Khơi thông nguồn vốn đầu tư vào ngành điện

Nhằm đánh giá cụ thể thực trạng đầu tư và dự báo những thách thức trong cân đối cung - cầu nguồn điện, báo Đầu tư - Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo với chủ đề “Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện” vào sáng nay 08/04.

Cùng với phục hồi kinh tế là nhu cầu gia tăng về ngành điện. Năm 2022, tăng trưởng nhu cầu điện có thể lên tới 11,5% và các năm 2023-2025 bình quân 10,36%/năm. Trong khi đó, việc đảm bảo cung ứng điện thời gian tới cũng không thực sự lạc quan. Bên cạnh đó các nguồn điện mới dự kiến hoàn thành hàng năm trong giai đoạn 2022 - 2025 được tính toán luôn thấp hơn so với tăng trưởng phụ tải. Điều này khiến cho việc đảm bảo cung cấp điện ngày càng khó khăn và có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh ở miền Bắc vào các tháng 5 - 7.

Toạ đàm là dịp để EVN, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng và cơ quan quản lý nhà nước cùng đánh giá lại nhu cầu điện cho nền kinh tế đang phục hồi, tìm giải pháp khơi thông nguồn vốn đặc biệt cho các dự án điện năng lượng tái tạo trong bối cảnh Việt Nam hướng đến phát thải bằng 0 như cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị COP 26.

Thực hiện : Diệu Huyền Nhật Huy