Khơi thông điểm nghẽn thiếu trang thiết bị vật tư y tế

Nghị quyết 30 của Chính phủ vừa được ban hành đã giúp cho các cơ sở y tế tháo gỡ những điểm nghẽn sau khi gặp rất nhiều khó khăn trong việc đấu thầu, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị và vật tư y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Cùng với Nghị quyết 30, Nghị định 07 được ban hành trước đó, được kỳ vọng sẽ giúp ngành y tế sẽ dần trở lại hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt nhưng 2 năm vừa qua phải đối mặt với những khó khăn chồng chất, nhất là khi hàng loạt trang thiết bị máy móc liên doanh liên kết phục vụ công tác khám chữa bệnh bị đắp chiếu do liên quan đến pháp lý. Cùng với đó, vật tư tiêu hao sinh phẩm, hóa chất cũng bị cạn kiệt dần trong khi quy định về mua sắm, đấu thầu lại gặp nhiều vướng mắc.

Hiện tại, hàng loạt máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm, xạ trị có trị giá hàng trăm tỳ đồng mà trước đây bị vướng vào pháp lý đang được Bệnh viện Bạch Mai khởi động lại để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

Những điểm đáng lưu ý tại Nghị quyết 30 đã sửa đổi đó là cho phép kéo dài thời gian và thí điểm máy đặt máy mượn khi các cơ sở y tế trúng thầu hóa chất vật tư để phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh; cho phép tháo gỡ trong đấu thầu vật tư, cho phép các gói thầu báo giá dưới 3 nhà thầu.

Hiện một số bệnh viện còn băn khoăn trong việc sửa chữa thiết bị y tế bị hư hỏng mà Nghị quyết 30 chưa đề cập đến. Bởi muốn sửa chữa phải có trong kế hoạch trung hạn 5 năm, phải làm báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư trình cấp có thẩm quyền thông qua HĐND thành phố theo trình tự Luật Đầu tư công và Nghị định 40. Nút thắt về không đủ 3 báo giá đã được mở, nhưng trình tự làm thủ tục đấu thầu mua sắm buộc phải có chủ trương, mà chủ trương buộc phải tuân thủ trình tự Luật Đầu tư công.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Tiến Dũng Minh Quốc