Khi nào đường ống khí đốt Nord Stream 1 được mở lại ?

Hôm 5/9, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc vận chuyển khí đốt đến Châu Âu qua đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 1 (Nord Stream 1) sẽ vẫn tồn tại cho đến khi phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt áp lên Nga.

Người phát ngôn điện Kremlin cũng tuyên bố việc không cung cấp các đơn hàng theo hợp đồng không phải lỗi của Gazprom mà là lỗi ở phía Châu Âu khi “người Châu Âu đưa ra quyết định từ chối bảo dưỡng thiết bị một cách vô lý”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã đổ lỗi cho Châu Âu về vấn đề ngăn cản việc nối lại nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1.

“Toàn bộ vấn đề nằm ở phía EU, vì tất cả các điều kiện của hợp đồng sửa chữa cùng với các điều khoản vận chuyển thiết bị đã bị vi phạm hoàn toàn", Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói.

Hôm 31/8, Gazprom đóng cửa hoàn toàn việc cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1. Mặc dù ban đầu, Nord Stream 1 dự kiến sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt vào hôm 2/9, song sau đó Gazprom thông báo đóng cửa vô thời hạn đường ống này do các vấn đề kỹ thuật.

Bất chấp các vấn đề về bảo trì, Châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen mô tả Moscow là “đối tác không đáng tin cậy” về nguồn cung cấp khí đốt.

(*) Nguồn: VTC