• 1437 lượt xem
  • 05:00 12/10/2022
  • Văn hóa

Khảo cổ Thành nhà Hồ, hé lộ hình hài kinh đô xưa

Mặc dù Thành Nhà Hồ đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá thế giới từ năm 2011. Tuy nhiên, để thực hiện các cam kết với UNESCO cũng như đáp ứng Công ước Di sản thế giới 1972, 10 năm qua công tác khai quật khảo cổ vẫn được tổ chức thường xuyên trong khu vực này.

Sau hơn 20 cuộc khai quật khảo cổ, nhiều hiện vật giá trị đã được tìm thấy, thêm phần minh chứng và khẳng định sự tồn tại của một hoàng cung có qui mô lớn, mặc dù theo lịch sử để lại, Nhà Hồ chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi (1400 - 1407).

Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, Thành Nhà Hồ được xây gấp rút trong 3 tháng và nếu so sánh với số lượng hơn 300 địa phương trong cả nước đóng góp gạch xây dựng thì dữ liệu đó là hoàn toàn hợp lý.

Bên cạnh những vật liệu đất nung mang dấu ấn hoàng gia như gạch xây, gạch lát nền, ngói đề cân, đề lệch, ngói uyên ương….vv, một dữ kiện quan trọng cũng mới được phát lộ trong trong năm 2022 chính là dấu vết của con đường hoàng gia (hay còn gọi là đường Ngự đạo). Trên thực tế, một phần con đường hoàng gia trước cổng Nam đã phát lộ từ năm 2008, thế nhưng con đường này dẫn tới đâu, xung quanh con đường này là những công trình gì? Điểm kết thúc ở đâu vẫn cần những công cuộc khảo cổ tiếp theo.

Cho đến thời điểm này, Thành Nhà Hồ vẫn chỉ là 4 bức tường đá vững chắc bao quanh, thế nhưng nhờ những chứng cứ khoa học được thu thập từ các cuộc khai quật khảo cổ, diện mạo của một kinh đô có giá trị lịch sử quân sự đặc biệt của đất nước sẽ dần được phác họa đầy đủ. Và điều đó cũng thêm phần khẳng định, dù 7 năm tồn tại, Nhà Hồ cũng đã để lại cho hậu nhân di sản có một không hai.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Văn Thắng