Khánh Hòa công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư: Mời gọi các doanh nghiệp có công nghệ thân thiện với môi trường

Phải biến tiềm năng, lợi thế của tỉnh thành động lực phát triển. Đó là chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023 diễn ra sáng 2/4 tại đảo Hòn Tre, tỉnh Khánh Hoà.

Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tại tỉnh Khánh Hòa năm 2023 là một sự kiện rất ý nghĩa quan trọng, đúng vào dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa và 48 năm Ngày giải phóng Khánh Hòa. Đây là sự tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cũng là cơ hội tốt để các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng phát triển của Khánh Hòa, cũng như đóng góp những đề xuất, kiến nghị giúp tỉnh phát triển.

Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm 2023, kinh tế xã hội của Khánh Hoà tiếp tục phát triển với nhiều điểm sáng. Thu hút đầu tư nước ngoài đến nay, tỉnh Khánh Hoà đã thu hút được 119 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 4,39 tỷ USD, đứng thứ 23/63 địa phương. Giai đoạn từ năm 2020 đến nay có 07 dự án mới với tổng vốn đăng ký 119,85 triệu USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức như mức độ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và thế mạnh của tỉnh; các nguồn lực, nhất là nguồn lực đất đai, tài nguyên khoáng sản chưa được quản lý và sử dụng thực sự hiệu quả. Môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh vẫn nằm trong nhóm địa phương có chỉ số thấp, chậm được cải thiện.

Để tạo mọi điều kiện cho tỉnh Khánh Hoà phát triển, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu để có những cơ chế, chính sách phù hợp, tạo thuận lợi cho Khánh Hòa huy động cao nhất các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ, nhà đầu tư để Khánh Hòa bứt tốc phát triển, hiện thực hóa mục tiêu chiến lược đề ra. 

Djuang Niê