Khánh Hoà: Bất cập trong xây dựng khu tái định cư hơn 90 tỷ đồng

Là một trong những khu tái định cư phục vụ cho các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố, dự án Khu tái định cư Vĩnh Thái Nha Trang – Khánh Hòa bị kéo dài suốt nhiều năm nay, do vướng giải phóng mặt bằng, làm ảnh hưởng tiến độ của dự án cùng một số dự án khác trên địa bàn.

Dự án Khu tái định cư Vĩnh Thái do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 90 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích 8,16 ha, đến thời điểm này, mới bàn giao được…3,7 ha mặt bằng – tức là chưa được một nửa diện tích. Khi đưa vào khai thác, dự án sẽ có gần 350 lô đất, trong đó có 22 lô là đất thương mại, còn lại là lô đất được bố trí tái định cư. Tuy nhiên, thời gian thi công Khu tái định cư Vĩnh Thái rất chậm, kéo dài và gia hạn nhiều lần.

Thời gian thi công kéo dài, mặt bằng bàn giao chậm, không liền mạch, nên nhà thầu rất khó triển khai thi công, nếu không được tháo gỡ dứt điểm công trình khó có thể hoàn thành theo tiến độ đã được gia hạn trong năm nay. Trong khi đó, đây còn là dự án giải quyết tái định cư cho nhiều công trình giao thông trọng điểm khác của thành phố Nha Trang.

Dự án khu tái định cư Vĩnh Thái được giao kế hoạch vốn trong năm 2023 là 30 tỷ đồng, đến cuối tháng 4, đã giải ngân được hơn 10 tỷ, đạt tỷ lệ 34,4%. Để dự án đảm bảo tiến độ thì việc quan tâm, chuẩn bị quỹ đất và hoàn thành hạ tầng tái định cư cần được ưu tiên thực hiện trước một bước, nhằm bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công và ổn định đời sống người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án.

Văn Lệ - Nguyễn Minh