Khan vé máy bay dịp Tết Quý Mão: Do hãng chơi chiêu?

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2023, hạng vé tiết kiệm hoặc phổ thông bất ngờ "hết vé" trên diện rộng ở nhiều hãng bay, chặng bay trong dịp Tết, chỉ còn hạng thương gia giá đắt đỏ 4,9 - 5,6 triệu đồng/vé.

Khách hàng nghi ngờ hãng bay "chơi chiêu" khóa hạng vé rẻ để bán giá cao, còn hãng bay trần tình là "hết vé" hạng rẻ là sự thật.

Giá vé Tết 2023 được đánh giá "căng" hơn so với những năm trước khi lượng vé bán ra ngày càng nhanh, hàng không muốn bổ sung thêm vé vẫn phải chờ Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt. Khảo sát trên website của các hãng bay, giá vé các chặng bay từ TP.HCM đến Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình đang neo ở mức cao.

Chẳng hạn, ngày 26/11, khảo sát vé TP.HCM - Hải Phòng từ ngày 17-1 đến 20-1 (nhằm 26 đến 29 tháng chạp) của Vietnam Airlines hiển thị 7 chuyến bay nhưng chỉ có 1 chuyến còn vé hạng phổ thông giá 3,5 triệu đồng/vé của Pacific Airlines khai thác, còn lại hạng thương gia giá 5,9 triệu đồng/vé.

Tại Bamboo Airways, với các chặng bay trên, tình trạng khan hiếm hạng vé phổ thông vẫn xảy ra như Vietnam Airlines, khi hạng thương gia giá cao 4,9 triệu đồng/vé vẫn còn nhưng kèm theo dòng chữ "chỉ còn vài ghế".

"Mở bán vé hồi tháng 8/2022 đến nay, các hạng vé rẻ hết thật rồi chứ không phải khóa hạng vé rẻ, mở hạng vé cao", lãnh đạo một hãng bay phân trần. Vị này phân tích: Các đường bay tỉnh, số lượng chuyến bay ít nhưng nhu cầu lại cao. Có thời điểm, tuần sau bán cao hơn tuần trước 20 - 30%.

Có thể khách hàng nghi ngờ hãng bay "chơi chiêu" để tranh thủ bán vé cao nhưng thực tế không phải vậy. Số lượng ghế thương gia trên mỗi chuyến bay có hạn từ 6 - 12 chỗ. Do đó không có chuyện hãng chủ yếu tập trung bán vé thương gia.

Ngược lại, nguyên lãnh đạo thương mại một hãng bay thừa nhận, mỗi hãng có dải vé khác nhau dao động từ 10 - 12 hạng. Hãng bay vẫn có thể chủ động mở hạng vé này, chưa tung hạng vé khác tùy thời điểm. Đó là lý do nhiều khách hàng bất ngờ mua trước vài tháng chưa gchắc đã có vé rẻ.

Thực hiện : Việt Bắc Hồng Quyên