"Khan" bạn thuyền, nhiều tàu cá ở Khánh Hòa buộc phải nằm bờ

Thu nhập không cao, môi trường làm việc nguy hiểm, vất vả khiến nhiều lao động đi biển bỏ nghề, chủ tàu lâm vào cảnh khó khăn, phải ra khơi trong tình trạng thiếu hụt lao động. Đây là thực tế đang diễn ra tại Khánh Hòa.

Cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang những ngày này khá nhiều tàu cá nằm bờ. Thống kê của Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ, tháng 2 vừa qua có khoảng 35% tàu cá nằm bờ do thiếu bạn thuyền. Để giữ chân người lao động, nhiều chủ tàu bắt buộc phải ứng trước tiền công, tuy nhiên lại xảy ra tình trạng bạn thuyền lừa chủ tàu, xin ứng trước tiền của nhiều chủ tàu nhưng không đi làm.

Chi phí chuyến biển tăng do giá nhiên liệu tăng cao, sản lượng khai thác thấp, giá bán giảm, nhiều chuyến biển chủ tàu thua lỗ, bạn thuyền không được chia lợi nhuận, đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều lao động bỏ nghề đi biển. Khó khăn là vậy, nhưng nhiều tàu cá vẫn số gắng ra khơi.

Toàn tỉnh Khánh Hòa có gần 3.200 tàu cá, trong đó có 683 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động khai thác thủy sản ở vùng xa bờ. Ngành khai thác thủy sản đã tạo việc làm cho hơn 30.000 lao động, trong đó có khoảng 10.000 lao động trực tiếp khai thác trên các tàu xa bờ. Lao động nghề biển thiếu và bấp bênh hiện nay là nỗi lo dai dẳng của nhiều chủ tàu.

Hiện tỉnh Khánh Hòa đang chú trọng giảm dần số lượng tàu cá để giảm cường lực khai thác, bảo vệ nguồn lợi, nâng cao hiệu quả khai thác, nâng cao thu nhập, đời sống cho lao động nghề biển. Cùng với đó, khuyến khích các chủ tàu áp dụng khoa học công nghệ, ngư cụ, trang thiết bị hàng hải hiện đại trên các tàu khai thác để giảm số lượng lao động, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho lao động khai thác thủy sản.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Văn Lệ Nguyễn Minh