Khám phá rừng trâm "cứu đói" trăm tuổi trên đảo Quan Lạn

Nếu có cơ hội tới với Đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vào dịp nghỉ 30/4 - 1/5 năm nay, quí vị và các bạn đừng bỏ lỡ một điểm như vậy. Hãy cùng Truyền hình Quốc hội Việt Nam khám phá khu rừng trâm cổ 300 tuổi với truyền thuyết cứu đói dân làng trong chiến tranh chống Pháp trên hòn đảo xinh đẹp này.

Rừng trâm cổ bên bờ biển Minh Châu có từ bao giờ? – là câu hỏi mà đa số du khách khi đặt chân tới đây đều hỏi đơn vị kiểm lâm quản lí vườn Quốc gia Bái Tử Long. Mặc dù chưa được điều tra thông tin cụ thể nhưng dựa vào lời kể của các cụ bô lão trên đảo và những lí luận của khoa học thì các nhà lâm nghiệp khẳng định rừng trâm này đã tồn tại trên 300 năm dọc theo bãi biển Minh Châu.

Câu chuyện về nạn đói lịch sử trên Đảo Quan Lạn, dù chưa xuất hiện trong sách vở nhưng với người dân nơi đây thì đó không chỉ là truyền thuyết. Có lẽ vì vậy mà gần 100 năm trôi qua, người dân nơi đây vẫn gìn giữ, bảo vệ rừng trâm gần như nguyên vẹn, khẳng định thương hiệu rừng trâm thuần loài duy nhất ở miền Bắc có diện tích lên tới hơn 12 ha.

Vừa rừng, vừa biển, có lẽ thiên nhiên đã dành vùng đất này quá nhiều sự ưu ái. Nhiệm vụ mà người dân trên đảo Quan Lạn cần phải làm lúc này là tiếp tục bảo vệ thật tốt những giá trị mà thiên nhiên ban tặng, cũng như phát huy những giá trị đó để đời sống kinh tế của nhân dân trên đảo ngày một phát triển, thương hiệu du lịch ngày một vươn xa.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Anh Thư - Diệu Ngân - Trung Hiếu