Khám phá hơn 3.000 hiện vật quý tại Bảo tàng y học cổ truyền đầu tiên tại Việt Nam

Sau hàng chục năm sưu tầm, tạo lập, tới năm 2007, Bảo tàng y học cổ truyền Việt Nam của ông Lê Khắc Tâm chính thức mở cửa đón khách. Đây là bảo tàng y học cổ truyền đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, là nơi lưu giữ hàng ngàn hiện vật quý về y học cổ truyền của dân tộc và các nước. Xin mời quý vị cùng đến thăm bảo tàng đặc biệt này với PV Khánh Hà của Việt Nam ngày mới.

Khánh Hà: Xin chào quý khán giả Việt Nam ngày mới! Hiện tại Khánh Hà đang có mặt tại Bảo tàng Fito_ 1 địa điểm tham quan của rất nhiều du khách và các bạn trẻ đam mê, muốn tìm hiểu về y học cổ truyền.

Bảo tàng y học cổ truyền Việt Nam gồm có 18 phòng với các chủ đề khác nhau như phòng thờ hai vị danh y lỗi lạc Thiền Sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông, phòng niên biểu lịch sử y học cổ truyền Việt Nam, phòng lưu giữ tên tuổi danh y qua các thời đai, mô hình nhà thuốc bắc thế kỷ XIX, phòng trưng bày dụng cụ bào chế thuốc, phòng trưng bày dươc liệu…Tới nay, bảo tàng đang lưu giữ hơn 3. 000 hiện vật quý về YHCT của Việt Nam và thế giới.

Chị LÊ THỊ HỒNG PHƯƠNG_HDV Bảo tang Y học cổ truyền Việt Nam: Đây là phòng trưng bày các hiện vật làm thuốc của người Việt mình từ thời kỳ Hùng Vương. Tiêu biểu hiện vật ở đây là bộ chày cối này, cách đây 3500 năm đã được tìm thấy dưới đáy sông Hồng. Hiện vật nữa là phiến đá có vết tích thuyền tán. 

Khánh Hà: Đây là những dụng cụ ngày xưa dùng để tán thuốc. 

Chị LÊ THỊ HỒNG PHƯƠNG: Đúng rồi.

Khánh Hà: Nhưng không biết công đoạn bào chế thuốc như thế nào? Nhờ chị hướng dẫn KH để mình cũng được trải nghiệm luôn nha.

Khánh Hà: Cái này nó rất là sắc luôn á.

Chị Phương: Đúng rồi. Nó vừa cắt, vừa nghiền.

Khánh Hà: Đúng rồi. Khánh Hà vừa làm có chút xíu đã thấy nó đứt ra rồi đó. Quý vị nào muốn giảm cân có thể đến với bảo tàng Fito, trải nghiệm công đoạn nghiền thuốc.
Khánh Hà: Đây là một chút thành quả của KH trong buổi sáng ngày hôm nay khi đến với bảo tàng Fito. Nếu như quý vị muốn hiểu hơn về y học cổ truyền thì quý vị có thể tìm đến địa điểm này quý vị nhá.

Ngoài địa điểm tại quận 10, TP.HCM, Bảo tảng y học cổ truyền của ông Lê Khắc Tâm còn có 1 chi nhánh khác tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thực hiện : Khánh Hà