Khám chữa bệnh từ xa - nền tảng phục vụ chuyển đổi số ngành y tế

Hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa là một trong những nền tảng phục vụ chuyển đổi số ngành y tế. Đến nay, hơn 1.500 cơ sở y tế đã được kết nối tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

Qua đánh giá tại các địa phương cho thấy, việc triển khai phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở có kết quả bước đầu rất tốt, y tế địa phương đón nhận tích cực, người dân ủng hộ, tham gia có hiệu quả; Nhiều bà con dân tộc thiểu số được các bác sĩ tuyến cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ tuyến trung ương nên rất tin tưởng sử dụng dịch vụ này. 

Cụm dân cư ở những vùng hẻo lánh đường đi trắc trở, đời sống của người dân còn khó khăn...  Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều nguyên nhân khiến đồng bào dân tộc thiểu số khó tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, nhất là khi cần phải đi khám ở các bệnh viện tuyến trên. Thế nhưng từ khi các giải pháp tư vấn khám chữa bệnh từ xa được triển khai thì vấn đề đã được giải quyết. Dựa trên nền tảng web và ứng dụng trên điện thoại thông minh, thông qua những kết nối cuộc gọi có hình giữa như thế này, cán bộ y tế tại trạm y tế xã có thể nhận sự trợ giúp về chuyên môn từ các đồng nghiệp ở tuyến trên và tự tin hơn trong thăm khám, kê đơn cho người bệnh.

Không chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh, khám chữa bệnh từ xa còn là phương thức chuyển giao chuyên môn kỹ thuật hữu hiệu. Thông qua các buổi đào tạo, hội chẩn, sinh hoạt chuyên môn từ xa đã giúp các bác sĩ học hỏi, trau dồi thêm kiến thức mà không mất nhiều chi phí đào tạo, giảm thời gian di chuyển. Đồng thời tận dụng được tối đa hệ thống trang thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực tại chỗ, góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Quá trình triển khai với những kết quả tích cực đã cho thấy Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” là một giải pháp quan trọng, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số của ngành y tế.

Ước tính hàng năm, việc di chuyển vượt tuyến y tế không cần thiết, có thể tiêu tốn của người dân và xã hội hàng chục nghìn tỉ đồng. Do vậy, khám, chữa bệnh từ xa được coi là “cánh tay nối dài” của hệ thống y tế, xoá nhòa ranh giới giữa các tuyến, phát huy hiệu quả cao nhất công tác chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Diệu Huyền Sỹ Cường