Khai thác tiềm năng kinh tế từ trang phục truyền thống

Trang phục truyền thống từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong đời sống của bà con các vùng dân tộc thiểu số, gắn bó với đời sống sinh hoạt và là một nét văn hóa vô cùng độc đáo. Và đến nay đời sống của rất nhiều bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và các chị em phụ nữ ở Lào Cai nói riêng cũng đang được cải thiện nhờ những bộ trang phục truyền thống dưới nhiều hình thức khác nhau.

Những vườn cây hạt cườm là thứ dễ bắt gặp trong các bản làng của xã Nậm Sài, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai. Ít ai nghĩ những hạt cườm mộc mạc này lại có thể trở thành một phần vô cùng quan trọng trong các bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Xa Phó.

Không chỉ vậy, đời sống của chị Khá cùng nhiều chị em phụ nữ Xa Phó còn được cải thiện hơn rất nhiều nhờ tham gia vào các HTX, CLB thêu trang phục truyền thống. Giờ đây thêu thùa không chỉ là công việc lúc nông nhàn của chị em mà ngược lại nó còn trở thành một nghề nghiệp ổn định giúp cải thiện đời sống gia đình. Được làm công việc mình yêu thích, được tự tay tạo nên những bộ trang phục truyền thống mà vẫn mang lại nguồn thu nhập khiến các chị em đều cảm thấy phấn khởi, vui vẻ và lạc quan hơn.

Song song với việc gìn giữ kỹ thuật thêu truyền thống của cha ông, các mặt hàng thủ công được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của chị em dân tộc Xa Phó cũng là yếu tố hấp dẫn rất nhiều đoàn khách du lịch đến thăm quan. Rõ ràng, du lịch không chỉ tạo thu nhập cho người dân bản địa mà còn là không gian lý tưởng để tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa, qua đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Có thể thấy, giờ đây các bộ trang phục truyền thống cũng đang trở thành những nguồn thu nhập, gia tăng kinh tế và cải thiện đời sống các gia đình. Và đây cũng là một trong những giải pháp để giúp bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống trong đời sống ngày nay thông qua việc biến trang phục thành các sản phẩm hàng hoá, giúp bà con phát triển kinh tế. Khi kinh tế càng phát triển mạnh thì "không gian sống" cho trang phục truyền thống sẽ ngày càng được mở rộng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hải Linh Linh Chi Việt Hà