Khái niệm mới về chính sách đối ngoại của Nga

Như tin đã đưa, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn tài liệu mới về chính sách đối ngoại của nước này. Trong lần cập nhật mới nhất kể từ năm 2016, tài liệu khẳng định Nga không coi mình là kẻ thù với phương Tây, không muốn tự cô lập, nhưng sẽ hành động để loại bỏ “thế thống trị” của Mỹ và đồng minh.

Trang Sputnik đăng tải toàn bộ nội dung tài liệu dài 42 trang, bao gồm sáu phần và 76 điểm, hoạch định các nguyên tắc cơ bản, mục tiêu chiến lược, nhiệm vụ chính và các lĩnh vực ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga trong trung và dài hạn. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng, khái niệm chính sách đối ngoại mới cần được điều chỉnh trước những thực tế địa chính trị đang thay đổi hiện nay.

CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI NGA 2023

Trong một thế giới thay đổi mạnh mẽ với những xung đột và lợi ích đan xen, nhất là sau khi nổ ra cuộc xung đột Nga – Ukraine, chính sách mới của Nga nhấn mạnh sự cần thiết của thế giới đa cực. Nga không coi mình là kẻ thù của phương Tây, không tự cô lập mình với phương Tây và không có ý định thù địch. Nga nỗ lực đảm bảo an ninh bình đẳng cho tất cả các quốc gia, trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại.

Trong quan hệ với Mỹ, Nga chỉ ra Mỹ là mối lo ngại đối với sự ổn định quốc tế và là động lực của “đường lối chống Nga”, song nhấn mạnh Moscow tìm kiếm “sự chung sống hòa bình” và “sự cân bằng lợi ích” với Washington.

Về các ưu tiên hợp tác, Nga khẳng định quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với "các trung tâm quyền lực toàn cầu thân thiện" đang phát triển mạnh mẽ trên lục địa Á – Âu, nổi bật nhất là Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo các nhà phân tích, chính sách đối ngoại mới của Nga phản ánh sự thay đổi trong quan điểm của Nga về thế giới, nhất là mối quan hệ ngày càng mang tính đối đầu của nước này với phương Tây, khác với phiên bản năm 2016 chủ yếu tập trung vào việc chống khủng bố, thúc đẩy hợp tác quốc tế.