Khái niệm di sản vừa thừa vừa thiếu

Trong quá trình soạn thảo và trình xin ý kiến các cơ quan của Quốc hội, khái niệm “di sản tư liệu” trong dự thảo Luật Di sản văn hóa sửa đổi đã gây nhiều tranh luận khi chưa có sự phân định rõ ràng với khái niệm tài liệu lưu trữ ...đặc biệt trong dự thảo Luật Lưu trữ sửa đổi. Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Di sản văn hóa sửa đổi, việc xác định khái niệm trong luật tiếp tục khiến nhiều đại biểu băn khoăn.

Theo dự thảo Luật Di sản văn hóa sửa đổi, di sản văn hóa được chia làm 3 loại: di sản văn hóa vật thể, di sản văn hóa phi vật thể và di sản tư liệu. Khái niệm di sản tư liệu được cơ quan soạn thảo sử dụng theo UNESCO, khi tổ chức chương trình Kí ức thế giới nhằm vinh danh di sản tư liệu châu Á – Thái Bình Dương.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng khái niệm di sản văn hóa trong dự thảo hiện nay đang bỏ quên các danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Việt Nam.

Một số đại biểu đồng tình với việc cần mở rộng phạm vi khái niệm di sản, nhất là trong bối cảnh không gian số đã dần phổ biến hơn. Tuy nhiên, việc bổ sung thêm một khái niệm như di sản tư liệu chưa cho thấy được sự tương thích với bối cảnh mới, song lại có phần cồng kềnh, khó hiểu với nhiều người dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Đỗ Minh -

Văn Thắng -

Cao Hoàng