Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7

Sáng 19/5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã chính thức khai mạc tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Diễn ra từ ngày 19-22/5, Hội nghị quy tụ các nhà lãnh đạo của các quốc gia phát triển nhất thế giới nhằm thảo luận về một loạt vấn đề lớn trên toàn cầu hiện nay.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm bảo tàng.

Theo kế hoạch, trong 3 ngày hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một loạt vấn đề gồm thúc đẩy giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, xung đột Nga-Ukraine, an ninh kinh tế, khả năng phục hồi của nền kinh tế thế giới, biến đổi khí hậu, năng lượng, lương thực, y tế, phát triển, bình đẳng giới và số hóa.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hội nghị, Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng cũng sẽ diễn ra với sự tham gia của 8 quốc gia là Việt Nam, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia, Indonesia, Brazil, Quần đảo Cook và Comoros. Theo giới quan sát, sự lựa chọn các nước khách mời thể hiện mong muốn của nước chủ nhà Nhật Bản và G7 tăng cường quan hệ với các nước Nam bán cầu (thuật ngữ chỉ các nước đang phát triển và mới nổi ở các khu vực như Châu Á và Châu Phi), đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều biến động cần sự chung tay của tất cả các nước.

Việt Nam là một trong hai quốc gia Đông Nam Á được mời tham dự hội nghị. Đây cũng là lần thứ hai Nhật Bản mời Việt Nam tham dự một kỳ hội nghị cấp cao mở rộng của G7. Điều này thể hiện Nhật Bản và các nước G7 coi trọng và đánh giá cao vị thế, vai trò đối tác, cũng như sự đóng góp tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả của Việt Nam trong việc giải quyết những vấn đề trọng tâm của khu vực và quốc tế.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

QT