Khai hội xuân Yên Tử năm 2023

Sau 2 năm "lỡ hẹn" vì đại dịch Covid-19, sáng nay ngày 31/1 tức ngày mùng 10 tháng Giêng, Lễ hội Xuân Yên Tử chính thức khai hội. Đây là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất miền Bắc, diễn ra từ mùng 10 tháng Giêng và kéo dài suốt 3 tháng mùa xuân.

Chương trình diễn ra nhiều nghi lễ quan trọng như gióng trống, thỉnh chuông khai hội, nghi lễ chúc phúc đầu năm, nghi lễ cầu quốc thái, dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử... tạo không khí trang nghiêm, thiêng liêng trong ngày khai Hội Xuân Yên Tử.

Tại lễ khai hội, các đại biểu, du khách cũng được nghe giới thiệu những giá trị độc đáo của Yên Tử - nơi hội tụ khí thiêng sông núi, từ xa xưa đã thu hút nhiều tăng ni về tu hành, đạt đạo. Yên Tử là nơi vua Trần Nhân Tông, vị vua anh hùng của dân tộc chọn làm nơi tu hành, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt với tinh thần nhập thế, gắn đạo với đời, còn để lại nhiều giá trị trong đời sống hôm nay. Là trung tâm Phật giáo một thời của Đại Việt với nhiều kiến trúc chùa, am tháp, Yên Tử hiện nay đã được đầu tư tu bổ, tôn tạo với quy mô bề thế hàng năm thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách bốn phương về chiêm bái, lễ phật.

Ban tổ chức cũng đã sẵn sàng các phương án nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách; đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Từ đầu năm tới nay, Yên Tử đã thu hút trên 1.300 du khách tới tham quan, chiêm bái. Theo ban tổ chức, phần hội năm nay cũng có nhiều hoạt động đặc sắc như đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật, múa lân, múa rồng, võ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; văn hóa ẩm thực …. để phục vụ du khách, phật tử về chiêm bái, du xuân đầu năm.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Bích Hạnh Thùy Linh Ngọc Tuấn