• 2967 lượt xem
  • 15:27 15/06/2022
  • Xã hội

Khách mời hôm nay: Trang Jena Nguyen và hành trình nâng cao ý thức về sơ cấp cứu tại Việt Nam

Trong khoảng thời gian vàng 4 - 8 phút đầu tiên, nếu được sơ cấp cứu, số phận nạn nhân hoàn toàn thay đổi, giảm nguy cơ tàn tật. Sáng 15/6, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sơ cấp cứu qua phần trò chuyện của biên tập viên Khánh Hà và chị Trang Jena Nguyễn - Đồng sáng lập Doanh nghiệp Xã hội Kỹ năng Sinh tồn.

Khi có một tai nạn hoặc sự cố sức khỏe xảy ra, nạn nhân là người quan trọng nhất? Không phải! Người có mặt ở hiện trường mới quan trọng nhất để giúp giải quyết tình hình.

8 phút, 15 phút, lâu hơn hay ít hơn từ khi có dấu hiệu ngưng tim, nạn nhân sẽ chết não nếu không được sơ cứu đúng cách? Thời gian thật sự chỉ có 4 phút.

Một người đang ho khạc dị vật ra khỏi đường thở, người khác giúp họ bằng cách vỗ vào lưng? Thực tế, cách làm này chỉ khiến dị vật dễ tuột sâu vào bên trong, gây nguy hiểm hơn cho nạn nhân.

Và còn nhiều thông tin khác, người dân vẫn nhầm lẫn về sơ cấp cứu.

Theo thống kê của Doanh nghiệp Xã hội Kỹ năng Sinh tồn, 95% nạn nhân tai nạn giao thông không được sơ cứu đúng; 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm; 200.000 người đột quỵ mỗi năm, trong đó, 51% nạn nhân ngưng tim tử vong trước khi nhập viện.

Để giúp mọi người hiểu hơn về vai trò của sơ cấp cứu, mời quý vị cùng theo dõi cuộc trò chuyện của Truyền hình Quốc hội với chị Trang Jena Nguyen – Đồng sáng lập Doanh nghiệp Xã hội Kỹ năng Sinh tồn - người có mong muốn nâng cao ý thức về sơ cấp cứu tại Việt Nam.

Khánh Hà