Khách mời hôm nay - Ông Jimmy Phạm - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành doanh nghiệp xã hội KOTO

Nhắc tới doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại Việt Nam, hẳn chúng ta sẽ nhớ đến một cái tên ngắn gọn, nhưng gói ghém thông điệp súc tích về ước mong làm được những điều hữu ích cho cộng đồng, bất kể là lớn lao hay nhỏ bé. KOTO là một doanh nghiệp xã hội như thế.

KOTO là những ký tự viết tắt của "Know One Teach One" - với triết lý giản đơn là “Biết một dạy một”. Cộng cả thời gian phôi thai ý tưởng, gây dựng và hoạt động, đến nay KOTO đã trải qua hành trình 25 năm, giúp các bạn trẻ có được trong tay chiếc chìa khóa tự tin, để mở ra cánh cửa làm chủ cuộc đời mình, và quan trọng là sau khi đã trưởng thành, lại tiếp tục giúp đỡ cho người khác. Trong chuyên mục Khách mời hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của KOTO, đó là doanh nhân Jimmy Phạm.

 Đây là cơ sở vật chất tại Trung tâm dạy nghề nhân đạo của doanh nghiệp xã hội KOTO, đặt tại quận Long Biên, Hà Nội. Sẽ là chuyện hết sức bình thường nếu như đó là kí túc xá của một trường công, và đối tượng được lưu trú là những thanh thiếu niên có gia cảnh ổn định, được gia đình đầu tư cho ăn học suôn sẻ đúng theo độ tuổi. Song điều đáng nói là KOTO được sáng lập từ tâm nguyện của một cá nhân; còn đối tượng được đào tạo là các em cơ nhỡ, khó khăn, với những hoàn cảnh không bình thường, thậm chí khá là đặc biệt. Nếu so với điều kiện cuộc sống trước đây, thì không gian sống và học tập khang trang, an toàn, sạch sẽ thế này quả là một mơ ước quá lớn lao. Người biến điều mơ ước tưởng chừng xa vời ấy thành hiện thực là một Việt kiều Úc, ông Jimmy Phạm. Trải qua chặng đường hơn 2 thập kỷ, KOTO thực sự ghi dấu ấn tự hào với số lượng học viên được đào tạo, ra nghề và trưởng thành chững chạc lên đến hàng ngàn bạn trẻ. Hành trình trở thành doanh nghiệp xã hội đầu tiên tại Việt Nam chính là hành trình của lòng yêu thương và ý chí kiên cường

Em VĂN THIÊN TÀI, Học viên Khóa 39, Trung tâm Đào tạo KOTO: "Em lớn lên tại trại trẻ mồ côi chùa Diệu Giác. Từ nhỏ đến lớn, em không biết ba mẹ của em là ai cả. Khi mà chúng em bước chân vào đây thì mỗi người đều có một câu chuyện buồn riêng. Quá khứ của các bạn không có gì là vui vẻ cho lắm. Các bạn có thể bị đánh đập, bị xâm hại tình dục hay là lạm dụng về tinh thần và thể xác… Tụi em đồng cảm, thấu hiểu cho nhau. Và khi em bước chân vào đây thì KOTO là gia đình thứ 2 của em. KOTO giáo dục em về ý thức, đạo đức, và bổ sung về tri thức cho em". 

Song song với việc đào tạo nghiệp vụ chuyên môn về nhà hàng khách sạn, KOTO còn chú trọng việc dạy tiếng Anh, giúp học viên có cơ hội vươn xa hơn trên con đường sự nghiệp. Tất cả đều được chăm lo miễn phí, từ việc học hành đến sinh hoạt, ăn ở trong khóa học 2 năm. Bên cạnh đó, KOTO cung cấp các khóa đào tạo, với chứng chỉ nghề quốc tế của Úc, và đảm bảo 100% có việc làm đúng ngành nghề sau khi tốt nghiệp. Hai nhà hàng mà KOTO lần lượt mở tại Hà Nội cũng chính là nơi giải quyết khối lượng công ăn việc làm đáng kể cho các học viên.

Bà HOÀNG THỊ HẠNH, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Doanh nghiệp xã hội KOTO: Quan trọng với anh Jimmy là anh quan tâm nhiều hơn đến việc các em muốn cái gì, và làm thế nào để có thể phát triển em trở thành một người tốt nhất. Cách mà anh dạy nó sẽ làm cho mình cảm thấy tự tin hơn, và dần dần mình tự đưa ra được quyết định cho bản thân mình. Đấy là những gì mà tôi rất trân trọng ở người sáng lập của KOTO.”

 Buổi lễ tốt nghiệp mùa hè 2022 với chủ đề “Lòng kiên cường” đã ghi một dấu ấn đặc biệt với đại gia đình KOTO cùng toàn thể khách mời. Cảm được tấm lòng của ông Jimmy Phạm, một số đơn vị, cá nhân đã nhiệt tình tài trợ, để các em học viên có được buổi lễ ấn tượng khó quên. Tại không gian sang trọng này, các em cùng mơ đến những cơ hội rộng mở hơn ở tương lai phía trước. Như một số học viên cũ của KOTO, hiện nay đã trở thành nhân viên, thành bếp trưởng, bếp phó hoặc quản lý tại các nhà hàng, khách sạn đẳng cấp quốc tế. Nhiều anh chị thành đạt ở các nước như Úc, Đức, New Zealand, Singapore... đều giữ kết nối và tận tình hỗ trợ các em ở lứa sau, bởi họ được giáo dục để trở thành anh em một nhà. Dù đi đâu, tất cả vẫn luôn là một gia đình.

Em GIÀNG THỊ GẦU, Học viên Khóa Her Turn 05, Trung tâm Đào tạo KOTO: "Trước đây em chưa từng nghĩ là em sẽ có một buổi lễ tốt nghiệp như ngày hôm nay. Em không có từ nào để diễn tả được sự hạnh phúc đấy. Khóa học này cho em những suy nghĩ thay đổi về người phụ nữ trong xã hội. Ở quê em, những bạn bằng lứa tuổi của em thì đã đi lấy chồng, đã có 1-2 con rồi, nhưng mà do là em biết đến KOTO, nên em sẽ thay đổi. Cứ có công việc ổn định đã rồi lấy chồng cũng không sao cả!"

Mời quý vị và các bạn theo dõi cuộc trò chuyện của Truyền hình Quốc hội với Doanh nhân Jimmy Phạm!