Khách mời hôm nay: Ka' Hương - Người giữ lửa cho nghề dệt thổ cẩm Châu Mạ

Nghề dệt thổ cẩm thuộc xã Tà Lài, huyện Tân Phú, Đồng Nai. Nơi đây nổi tiếng với sản phẩm thổ cẩm của người Châu Mạ, hấp dẫn bởi những họa tiết, hoa văn đặc sắc và đẹp mắt. Trước những thay đổi của thị trường cùng nhu cầu sử dụng từ người dân, chị Ka’ Hương - người trẻ sinh ra và lớn lên tại Tà Lài đang cố gắng tìm cách duy trì, bảo tồn nghề truyền thống.

Trong tín ngưỡng, văn hóa của đồng bào dân tộc Mạ, thổ cẩm truyền thống đóng quan trọng, gắn với mỗi người từ lúc sinh ra, đến lúc lập gia đình và những lúc cuối đời.

Là người thành công trong việc đi học con chữ, chị Ka' Hương trở về quê xây dựng và tìm cách phát triển nghề dệt. Biết ngoại ngữ là tiếng Anh, chị làm hướng dẫn viên để quảng bá các sản phẩm dệt thủ công đến du khách trong và ngoài nước thông qua các tour du lịch cộng đồng. Chị thường xuyên mặc trang phục thổ cẩm khi gặp gỡ mọi người.

Ngoài bà, mẹ, chị Ka’ Hương còn học hỏi kinh nghiệm dệt thổ cẩm từ những người đi trước như bà Ka’ Điều – một người làm kinh tế giỏi, đổi mới sáng tạo, đã nhận nhiều bằng khen của trung ương và địa phương. Bằng tình yêu cội nguồn, họ thi nhau tìm tòi, sáng tạo nhằm phục dựng và đưa ra thị trường sản phẩm dệt thổ cẩm đa dạng.

Theo thời gian, nghề dệt thổ cẩm đang bị mai một. Tuy nhiên, với những người yêu và đang từng ngày tìm cách bảo tồn nghề truyền thống, công việc này chính là cách họ thể hiện niềm tự hào về cội nguồn.

Mời quý vị theo dõi video!

Thực hiện : Khánh Hà Tăng Sắc