Khách mời hôm nay: Cùng một người mẹ có con rối loạn phổ tự kỷ nâng cao nhận thức về trẻ VIP

Giữa cuộc sống bộn bề, việc nuôi lớn một đứa trẻ khỏe mạnh là khó, đồng hành cùng một đứa trẻ có rối loạn phổ tự kỷ (trẻ VIP) lại càng khó khăn gấp bội. Hôm nay 2/4 - ngày hàng năm được Liên hiệp quốc chọn là ngày “Thế giới nhận thức về tự kỷ”, mời quý vị cùng gặp gỡ chị Diệp Tuyền - một người mẹ đang cùng con vượt qua hội chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Hy vọng qua cuộc trò chuyện này, chúng ta sẽ có thêm thông tin về trẻ VIP để cùng chung tay giúp các hạt nhân của xã hội có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 160 người thì có 1 người tự kỷ. Cứ 34 trẻ em trai lại có 1 trẻ được chẩn đoán mắc rối loạn phổ tự kỷ. Và cứ 145 trẻ em gái lại có 1 em là trẻ VIP. Tự kỷ là một rối loạn lan toả sự phát triển do bất thường của não bộ xuất hiện sớm trong những năm đầu đời. Trẻ có rối loạn phổ tự kỷ thường kém tương tác xã hội, hạn chế ngôn ngữ, giao tiếp, hành vi, và các em thường được gọi là trẻ VIP.

Trên thực tế, nhiều phụ huynh không nhận biết và chỉ đưa trẻ đến phòng khám vì lý do chậm nói. Điều này khiến việc can thiệp cho trẻ bị chậm trễ và bỏ qua thời điểm vàng trong 3 năm đầu đời. Để giúp các em được can thiệp sớm đúng phương pháp, giảm những hệ quả nặng nề của việc không nói được, không giao tiếp được, không tự phục vụ bản thân được suốt cuộc đời, dự án Chong chóng sắc màu - Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em VN đang có nhiều hoạt động tại Aeon mall Tân Phú, TPHCM.

Phụ huynh và những người quan tâm có thể tham gia các hoạt động, đọc sách, nhận về tài liệu định hướng kiến thức phục hồi chức năng, hỗ trợ can thiệp hành vi, hỗ trợ hình ảnh, hỗ trợ kỹ năng tự phục vụ… cho trẻ tự kỷ. Bên cạnh đó, fanpage của dự án cũng có các lớp tập huấn trực tuyến cho phụ huynh; các lớp bồi dưỡng tập trung, nâng cao kiến thức cho giáo viên , kỹ thuật viên chăm sóc trẻ tự kỷ … Để hiểu hơn về một trẻ VIP, sự cần thiết trong việc nâng cao nhận thức về tự kỷ, ngay bây giờ là khách mời Diệp Tuyền - một người mẹ đang áp dụng những phương pháp từ dự án này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Khánh Hà Văn Quyền Văn Trình