Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh NATO với nhiều quyết định quan trọng

Sau 3 ngày họp, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Madrid (Tây Ban Nha) đã kết thúc, với nhiều quyết định quan trọng được đưa ra. Giới quan sát đánh giá đây là một trong những hội nghị thượng đỉnh mang tầm lịch sử của khối, khi diễn ra trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều biến động.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá là mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng được đưa ra. Đầu tiên là việc chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh. Để hai nước này có thể gia nhập NATO, thời gian tới quốc hội các nước thành viên sẽ phải phê duyệt quyết định mở rộng NATO. Quy trình này không giống nhau ở từng nước.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hy vọng quá trình thông qua tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển sẽ diễn ra nhanh chóng.

Quyết định này của NATO cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước Bắc Âu. Các nhà lãnh đạo khẳng định, đây là một sự kiện lịch sử giúp các nước xích lại gần nhau hơn.

Thủ tướng Đan Mạch METTE FREDERIKSEN: “Đây là một ngày lịch sử. Chúc mừng Thụy Điển và Phần Lan và chúc mừng NATO. Đây là hai quốc gia hùng mạnh hiện đang tham gia liên minh và có mối quan hệ lớn với Bắc Âu.”

Thủ tướng Na Uy JONAS GAHR STOERE: "Đó là một ngày lịch sử đối với NATO, Bắc Âu và Na Uy. Trong thời gian Thụy Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO, chúng tôi đã duy trì đối thoại và hợp tác chặt chẽ với Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ để tìm ra các giải pháp và có được kết quả này.”

Nội dung quan trọng thứ 2 được hội nghị đưa ra đó là: Khái niệm chiến lược mới của NATO trong thời gian tới. Hãng tin Reuters cho biết đây là văn kiện được cập nhật mỗi 10 năm nhằm tái khẳng định các giá trị và mục đích của NATO, đánh giá chung về môi trường an ninh, định hướng cho sự phát triển chính trị và quân sự trong tương lai.

Ông JENS STOLTENBERG, Tổng thư ký Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương: "Giờ đây, chúng ta đang đối mặt với kỷ nguyên cạnh tranh chiến lược. Chúng tôi nhận thấy mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc giữa Moscow và Bắc Kinh cũng như sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc và các chính sách của nước này sẽ tác động đến an ninh của các đồng minh và đối tác (NATO)."

Ngoài các vấn đề về an ninh, các nhà lãnh đạo NATO cũng cam kết sẽ góp phần chống lại biến đổi khí hậu bằng cách giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, đầu tư chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch và tận dụng các công nghệ xanh, đồng thời đảm bảo năng lực quân sự và một thế trận phòng thủ, răn đe đáng tin cậy.

Thực hiện : Đinh Giang Thu Ngoan