Kết quả nghiên cứu: 3 mũi vaccine Pfizer giúp tăng hiệu quả chống Omicron

Một nghiên cứu được đăng trên trang news-medical.net đánh giá hiệu quả của vaccine của hai hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech chống lại biến thể Omicron đã chỉ ra rằng 3 mũi vaccine có thể bảo vệ con người trước biến thể Omicron gây bệnh COVID-19.

Omicron chứa một số lượng lớn các đột biến, cho thấy khả năng nhận biết của các kháng thể trung hòa virus có thể bị tổn hại. Nhà nghiên cứu Alexander Muik và các đồng nghiệp tại BioNTech đã thử nghiệm chủng virus SARS-CoV-2 gốc và các biến thể Beta, Delta hoặc Omicron với huyết thanh của 51 tình nguyện viên đã được tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine của Pfizer/BioNTech. 

Sau hai mũi tiêm, hiệu quả trung hòa của huyết thanh đối với biến thể Omicron giảm hơn 22 lần so với hiệu quả trung hòa virus gốc. Một tháng sau mũi thứ ba, hiệu quả trung hòa biến thể Omicron đã tăng gấp 23 lần so với 2 mũi. Dữ liệu cho thấy mũi vaccine thứ 3 của Pfizer/BioNTech làm tăng khả năng miễn dịch dựa trên kháng thể chống lại Omicron, phù hợp với các quan sát trước đây. 

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ sớm công bố kết quả các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo và dữ liệu thực tế để làm rõ hiệu quả của mũi vaccine tăng cường trong việc phòng ngừa bệnh COVID-19 do biến thể Omicron gây ra.
 

Thực hiện : Ngọc Anh