Italy hoàn tất những nỗ lực vận động tranh cử cuối cùng

Hơn 2 tháng kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố từ chức, các lực lượng chính trị và cử tri Italia đã sẵn sàng để tham gia cuộc bầu cử quốc hội nhiệm kỳ 2022-2027, diễn ra ngày 25/9.

Trong bối cảnh nước này cùng với Liên minh Châu Âu (EU) đang đối mặt nhiều khó khăn và thách thức, cuộc bầu cử quốc hội tại Italia là một sự kiện đặc biệt không chỉ đối với chính trường nước này mà còn là tâm điểm thu hút sự quan tâm, chú ý của EU và hầu hết cộng đồng quốc tế. Trước thềm cuộc bầu cử, các lực lượng chính trị nước này đã thực hiện những nỗ lực tranh cử cuối cùng. Lãnh đạo đảng Phong trào 5 Sao (M5S), cựu Thủ tướng Giuseppe Conte đã tổ chức cuộc vận động tranh cử cuối cùng của mình tại Rome.

 Lãnh đạo Đảng Dân chủ Enrico Letta cũng đã kết thúc chiến dịch tranh cử với thông điệp mạnh mẽ về biến đổi khí hậu và ca ngợi các nhà bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng cực hữu Anh em Italy (FDI) Giorgia Meloni đã kết thúc chiến dịch tranh cử của mình bằng một cuộc vận động tranh cử ở Naples.

Về thành phần cử tri, lần đầu tiên những công dân trong độ tuổi từ 18-25 được chính thức tham gia bầu cử các đại diện của mình ở cả thượng viện, ngoài việc được đi bầu hạ viện. Cử tri đang đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc bầu cử.

 Cử tri MARINA NAVACH: “Tên tôi là Marina Nevach, tôi 18 tuổi và tôi sẽ đi bỏ phiếu lần đầu tiên trong cuộc bầu cử. Tôi sẽ bỏ phiếu cho liên minh trung tả vì đối với tôi, điều quan trọng nhất là biến đổi khí hậu nhưng cũng phải chống lại phân biệt chủng tộc, xã hội và giới tính."

Ông GIOVANNI CANALICCHIO, Giám đốc điều hành công ty Fratelli Canalicchio: "Tôi tin rằng tất cả các doanh nhân đều muốn có hai điều thiết yếu: thứ nhất là thuế thấp hơn và công bằng hơn, và thứ hai là ít quan liêu hơn”.

 Cuộc bầu cử lần này đã ghi nhận dấu ấn lịch sử của đảng Anh em Italy khi vươn lên và liên tục duy trì vị trí dẫn đầu trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử. Với lợi thế vượt trội của FDI, lãnh đạo đảng này là bà Giorgia Meloni có khả năng sẽ trở thành nữ chính trị gia đầu tiên vươn lên vị trí điều hành toàn bộ cơ quan hành pháp của Italia trong thời gian tới.