Israel và Hamas hoàn tất đợt trao trả tù nhân lần thứ 5

Lực lượng Hamas đã bàn giao nhóm con tin tiếp theo cho Israel, thông qua Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế. Đổi lại, nhà chức trách Israel cũng phóng thích số tù nhân Palestine theo cam kết, hoàn tất đợt trao đổi tù nhân thứ 5 theo thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo tại Gaza, do Ai Cập, Mỹ và Qatar làm trung gian.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) xác nhận, số con tin mới nhất, gồm 10 phụ nữ Israel cùng 2 công dân Thái Lan, đã được Hamas bàn giao cho Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế tại Gaza và đang trên đường trở về Israel. Cùng lúc, 30 tù nhân Palestine đã được nhà chức trách Israel trả tự do tại khu Bờ Tây, hoàn tất đợt trao đổi tù nhân thứ 5 giữa Israel và Hamas kể từ khi lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Gaza có hiệu lực từ sáng 24/11.

Mặc dù việc trao đổi con tin và tù nhân đã diễn ra đúng cam kết, song nguy đổ vỡ lệnh ngừng bắn cũng đã xuất hiện.

Trong ngày hôm qua, phía Israel cáo buộc Hamas đã thực hiện 2 cuộc tấn công bằng thuốc nổ và vũ khí hạng nhẹ, ở hai vị trí thuộc phía Bắc Gaza, khiến một số binh sĩ bị thương. Trong khi đó, phía Palestine cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn tại phía Tây thành phố Gaza, cho rằng nhiều khả năng do đạn pháo xe tăng của quân đội Israel gây ra. Cả quân đội Israel và Lực lượng Hamas chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về diễn biến này.

Giới phân tích lo ngại các hành động vi phạm có thể khiến lệnh ngừng bắn đổ vỡ, đồng thời gây khó khăn cho nỗ lực của các nhà trung gian quốc tế trong việc thuyết phục các bên chấp thuận kéo dài thêm lệnh ngừng bắn tại Gaza.   

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T