Israel, Hamas đổ lỗi cho nhau khi lệnh ngừng bắn không được gia hạn

Giao tranh đã tiếp diễn tại dải Gaza ngày hôm qua 1/12 sau khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas chấm dứt sau 7 ngày. Cả 2 bên đổ lỗi cho nhau khi thoả thuận tạm ngừng bắn không được gia hạn.

Kênh Al Jazeera dẫn lời Hamas cho biết, lực lượng này đã đề nghị trao trả thi thể gia đình con tin Bibas, con tin nhỏ tuổi nhất bị bắt đi hôm 7/10, cùng với 2 con tin khác, trong nỗ lực kéo dài lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, Israel đã từ chối đề nghị này.

Trong khi đó, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) khẳng định, Hamas là bên vi phạm lệnh tạm dừng giao tranh trước, khi tấn công tên lửa vào địa phận Israel một tiếng trước khi lệnh ngừng bắn dự kiến kết thúc. Israel còn cáo buộc Hamas từ chối cung cấp thêm danh sách con tin mới, đồng thời không trao trả hết con tin như thoả thuận.

Ngay sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực vào ngày 1/12, Lực lượng Phòng vệ Israel thông báo nối lại chiến dịch quân sự trên dải Gaza khi thực hiện các cuộc không kích và bắn đạn pháo vào thành phố Gaza. Thông báo nối lại chiến dịch quân sự của Israel xóa tan mọi hy vọng lệnh ngừng bắn giữa nước này và phong trào Hamas sẽ tiếp tục được gia hạn sau 7 ngày thực thi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T