Iraq tiếp nhận hàng trăm cổ vật thất lạc

Bộ Văn hóa Liban vừa tiến hành bàn giao cho Iraq 337 cổ vật thuộc các thời đại lịch sử khác nhau. Đây là những hiện vật đã bị đưa ra khỏi quốc gia này kể từ khi Mỹ triển khai quân đội tại Iraq vào năm 2003.

Số hiện vật này từng được trưng bày tại một bảo tàng ở Liban trong nhiều năm cho tới khi nhà chức trách xác nhận là thuộc về Iraq.

Trong số các hiện vật có nhiều phiến đất sét khắc chữ hình nêm (một trong những hệ thống chữ viết sớm nhất trong lịch sử nhân loại, xuất hiện từ khoảng năm 3200 trước Công nguyên) có niên đại từ Đế chế Akkadia và các triều đại sơ khai khác cách đây hơn 4.000 năm, trong khi 6 hiện vật còn lại thuộc Đế chế Babylon cổ đại cách đây hơn 3.000 năm. 

Ông LAITH MAJID HUSSEIN - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về cổ vật và di sản của Iraq: "Hôm nay, Iraq đã nhận được 331 phiên đất sét khắc chữ nêm thuộc nhiều thời kỳ khác nhau. Thời đại Akkadian, thời đại Ur III và thời đại Babylon cổ, ngoài ra còn có sáu phiến gốm từ thời Babylon cổ đại. Những hiện vật này được bàn giao từ Bảo tàng Nabu ở Li-băng. "

Nhiều di sản cổ đại của Iraq đã bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, xung đột và nạn cướp bóc đặc biệt là kể từ năm 2003. Trong khi đó, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phá hủy Bảo tàng Mosul cùng hai thành phố cổ Hatra và Nimrud, đồng thời cướp bóc và buôn lậu một lượng lớn cổ vật của Iraq. Với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Iraq đang nỗ lực truy tìm và thu hồi cổ vật, đồng thời chuẩn bị tiếp nhận thêm nhiều cổ vật từ các nước châu Âu.

Thực hiện : Đinh Giang (Biên tập)