Thoả thuận hạt nhân Iran: Không có đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran

Các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Washington sẽ được nối lại trong tuần này. Động thái này diễn ra cùng lúc với đàm phán nhằm khôi phục lại thoả thuận hạt nhân Iran.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Liên minh Châu Âu EU sẽ đàm phán riêng với Mỹ và Iran với tư cách là trung gian hòa giải, và sẽ không có đàm phán trực tiếp giữa hai nước.

Ông SAEED KHATIBZADEH, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran: Tôi xác nhận rằng đã có một thỏa thuận về nội dung và hình thức của cuộc đàm phán. Iran đã cam kết tham gia hội đàm và cố gắng giải quyết các vấn đề còn tồn tại của các cuộc đàm phán trong thời gian ngắn nhất có thể.”

Cựu tổng thống Mỹ ông Donald Trump đã rút Washington ra khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) vào tháng 5 năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, khiến nước này từ bỏ một số cam kết trong hiệp ước. Kể từ tháng 4 năm 2021, 8 vòng đàm phán đã được tổ chức tại Viên giữa Iran và các bên còn lại để khôi phục thỏa thuận.