Iran, Israel im lặng trước vụ tấn công ở Isfahan

Liên quan tới căng thẳng Iran - Israel và sau thông tin về một vụ tấn công vào lãnh thổ Iran vào ngày 19/4, Israel vẫn đang giữ im lặng và chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào. Trong khi đó, truyền thông Iran đã hạ thấp tính nghiêm trọng của vụ tấn công. Những diễn biến này cho thấy 2 bên không muốn làm leo thang căng thẳng, ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại.

Theo truyền thông Iran, lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 3 thiết bị không người lái tại thành phố Isfahan sáng sớm ngày 19/4. Đáng chú ý, truyền thông Iran gọi vụ tấn công là từ những "kẻ xâm nhập", chứ không nêu đích danh quốc gia nào. Các cơ sở hạt nhân của Iran ở Isfahan đều không bị ảnh hưởng, và tình hình đã trở lại bình thường.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Iran khẳng định Tehran không có kế hoạch phản ứng trước sự việc này.

Trong khi đó, phía Israel đã từ chối đưa ra bình luận và không có thông báo chính thức nào đưa ra liên quan tới vụ tấn công trong lãnh thổ Iran.

Một số quan chức Mỹ cho biết, Israel đã thông báo vào phút chót về một "hoạt động" bằng máy bay không người lái trong lãnh thổ Iran. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Washington không tham gia vào vụ tấn công, đồng thời cam kết nỗ lực giảm căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Ngay sau khi có thông tin về vụ tấn công vào lãnh thổ Iran, hàng loạt quốc gia đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng. Giới quan sát cho rằng phản ứng của Israel đã bị giảm bớt bởi áp lực quốc tế nhằm đảm bảo rằng phản ứng đó không làm căng thẳng với Iran leo thang thêm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T