Indonesia tăng giá nhiên liệu thêm 30%

Giới chức Indonesia cho biết sẽ tăng 30% giá nhiên liệu, bất chấp sự phản đối của dư luận. Các chuyên gia nhận định, giá nhiên liệu thay đổi sẽ có tác động lớn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ.

Sau khi điều chỉnh, giá xăng được trợ cấp đã tăng từ 7.650 rupiah lên 10.000 rupiah (gần 16000 đồng)/lít, trong khi giá dầu diesel tăng từ 5.150 rupiah lên 6.800 rupiah (hơn 10000 đồng) /lít. Tổng thống Indonesia khẳng định việc tăng giá nhiên liệu là lựa chọn cuối cùng.

Tổng thống Indonesia JOKO WIDODO: "Chính phủ đã phải đưa ra quyết định trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Lựa chọn cuối cùng là phân bổ lại các khoản hỗ trợ, do đó một số loại nhiên liệu được trợ giá sẽ có sự điều chỉnh."

Sau khi thông tin trên được đưa ra, nhiều tài xế cho biết việc tăng nhiên liệu đồng nghĩa với việc thu nhập của họ sẽ bị giảm sút, thậm chí thấp hơn so với mức trước khi bùng dịch Covid-19.

Ông AHMAD SUHERI, Tài xế Indonesia: "Chúng tôi chỉ mới bắt đầu kiếm được một số tiền để trang trải các tổn thất trong thời gian dịch bệnh diễn ra. Giá nhiên liệu tăng thế này, thì việc đặt xe trực tuyến cũng phải tăng theo thì mới cân đối được."

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á hiện đã phải tăng trợ cấp năng lượng năm 2022 lên gần 34 tỷ USD, gấp ba lần ngân sách ban đầu. Lí do là vì giá năng lượng trên toàn cầu tăng và sự trượt giá của đồng nội tệ.

Thực hiện : Đinh Phượng