Indonesia: “Nữ chiến binh” bảo vệ loài vượn ở Tây Java

Trong gần tám năm qua, chị Tini Kasmawati, 49 tuổi, đã dành ít nhất 2 giờ mỗi ngày để chăm sóc những con vượn có nguy cơ tuyệt chủng có nguồn gốc từ rừng rậm Tây Java, Indonesia. Chị được ví như một nữ chiến binh bảo vệ loài vượn khỏi nạn săn bắt động vật hoang dã và nạn phá rừng.

Sử dụng hệ thống ròng rọc thô sơ, chị Tini Kasmawati nâng một thùng chuối, vốn là món ăn ưa thích của loài vượn Java ở tán rừng nhiệt đới Indonesia. Chỉ vài phút sau, một con vượn màu bạc, với đứa con nhỏ đang ôm trên ngực, đu qua những tán cây và lấy một vài quả chuối. Mặc dù sa sút thị lực, chị Tini vẫn đi xuyên qua khu rừng để lắng nghe những bài hát riêng biệt của loài vượn bạc và nhẹ nhàng chào chúng khi chúng đến gần.

Chị TINI KASMAWATI: “Thật vui khi tôi có thể làm được điều này. Không nhiều người ngoài kia muốn làm điều này. Tôi thực sự hy vọng rằng những con vượn vẫn ở đây sẽ luôn được chăm sóc, và các nhà nghiên cứu vẫn có thể nghiên cứu chúng cũng như giáo dục các thế hệ trẻ bảo vệ các loài động vật".

Ông BUDIHARTO - Nhà hoạt động vì môi trường Indonesia: “Chỉ còn lại một khu đất rộng khoảng 3 ha cho môi trường sống của vượn trong rừng và không có thức ăn ở đó, đó là lý do chúng đến làng để tìm thức ăn. Chúng tôi đánh giá rất cao hành động của Tini giúp bảo tồn loài vượn đang có nguy cơ tuyệt chủng này”.

Theo Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, chỉ còn khoảng 4.000 con vượn bạc Java trong tự nhiên và khoảng 24 con trong khu vực này./.