ILO cảnh báo gia tăng tình trạng chấn thương nghề nghiệp do nắng nóng

Iraq là quốc gia mà Liên Hợp Quốc xác định là dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu. Hiện nay, tại đây tình trạng tai nạn lao động liên quan đến nắng nóng đang trở thành vấn đề nhức nhối. Tổ chức Lao động quốc tế ILO mới đây đã cảnh báo về tình trạng gia tăng chấn thương nghề nghiệp liên quan đến nắng nóng tại quốc gia này.

Với nhiệt độ có thể lên tới trên 50 độ C, các công trường xây dựng ở Iraq từ lâu đã trở thành một môi trường làm việc nguy hiểm vào mùa hè. Những người lao động vật lộn với những viên gạch bị cháy nắng đến mức không thể chạm vào. Một số tai nạn lao động liên quan đến nắng nóng khác bao gồm ngất xỉu và rơi từ các tòa nhà.

Trong luật lao động của Iraq, không có văn bản nào quy định chính xác, các yếu tố khách quan như do thời tiết nóng, người lao động được quyền ngừng làm việc hoặc buộc người sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm, mà chỉ có các điều khoản về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp rằng người sử dụng lao động phải bảo vệ người lao động khỏi rủi ro nghề nghiệp và công việc. Ủy ban Thanh tra của Bộ Lao động chỉ có thể vào cuộc nếu người sử dụng lao động không tuân thủ các điều kiện về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Lĩnh vực xây dựng tại Iraq đang bùng nổ nhiều năm trở lại đây, thu hút nhiều dự án đầu tư. Nhưng nắng nóng mùa hè tăng cao đang khiến công việc này trở nên khó khăn hơn đối với hàng trăm nghìn người làm việc trong ngành xây dựng. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T