ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga

Tòa án Hình sự quốc tế ICC vừa qua phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin với các cáo buộc liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine của nước này. Nga đã lên tiếng phản đối quyết định của ICC và tuyên bố lệnh bắt giữ không có hiệu lực pháp lý.

Tỏa ánh Hình sự quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova Belova. Theo đó, ông Putin và bà Belova bị cáo buộc đã di chuyển trẻ em Ukraine đến Nga. ICC cho rằng sự việc diễn ra trong thời điểm cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát. Phản hồi trước quyết định của ICC, điện Kremlin đã lên tiếng phản đối, đồng thời khẳng định phán quyết của tòa án không có giá trị ràng buộc pháp lý đối với Liên bang Nga.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết vì Liên bang Nga không phải là thành viên của Quy chế Rome về Tòa án Hình sự quốc tế vì vậy lực lượng chấp pháp Nga không có nghĩa vụ tuân thủ phán quyết của ICC.

Phản ứng trước việc ICC phát lệnh bắt giữ nguyên thủ quốc gia mình, người dân Nga bày tỏ quan điểm phản đối mạnh mẽ và cho rằng các cơ quan pháp lý quốc tế không có khả năng và quyền hạn để thực thi lệnh bắt này.

Hiện tại chưa rõ ICC sẽ thực hiện lệnh bắt trên như thế nào, tuy nhiên các chuyên gia đánh giá lệnh bắt giữ sẽ khó hoặc không thể được thưc hiện do Nga không công nhận quyền tài phán của ICC.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!