Hy vọng hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ngũ cốc toàn cầu khi Ukraine sẵn sàng xuất khẩu

Ukraine đã sẵn sàng cho các chuyến hàng xuất khẩu ngũ cốc. Đích thân Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm qua giám sát hoạt động chuyển ngũ cốc lên tàu tại một cảng trên Biển Đen. Việc ông Zelensky thân chinh đi thị sát giữa lúc xung đột vẫn ác liệt, cho thấy tầm quan trọng của các chuyến tàu xuất khẩu chở ngũ cốc với kinh tế Ukraine, và hạ nhiệt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay.

NGŨ CỐC ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ XUẤT KHẨU

Tổng thống Ukraine xuất hiện tại cảng Chornomorsk ở Biển Đen với bộ trang phục thường thấy, và vây quanh bởi nhiều binh sĩ. Ông cho biết, Ukriane đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, chỉ chờ tín hiệu từ Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để bắt đầu đưa hàng đi.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Một khi phía Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc phát tín hiệu về việc nhận hàng, thì quá trình vận chuyển của chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu. Tôi tin rằng chúng tôi có thể xuất khẩu ngũ cốc ngay hôm nay hoặc ngày mai.”

Theo thông báo của Hải quân Ukraine, hoạt động tại các cảng Odessa, Chernomorsk và Pivdennyi đã được khôi phục theo thỏa thuận. Theo đó, khi hoạt động xuất khẩu được nối lại, các tàu sẽ đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen, sau đó sẽ được kiểm tra tại một cảng của Thổ Nhĩ Kỳ để bảo đảm rằng không chở hàng lậu và vũ khí.

Tại cảng Odessa, các Đại sứ các nước phát triển (G7), các quan chức Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc cũng đang giám sát việc ngũ cốc được bốc dỡ lên các tàu hàng để chuẩn bị rời cảng.

Bà LARISA GALADZA, Đại sứ Canada tại Ukriane: “Như tất cả các bạn có thể thấy, các con tàu đã ở đây đã được chất đầy hàng và sẵn sàng lên đường. Hôm nay sẽ có thêm nhiều tàu và hàng được xếp lên hơn nữa. Chúng tôi kêu gọi Nga đảm bảo các hành lang cần thiết để vận chuyển ngũ cốc trong những ngày tới.”

HY VỌNG HẠ NHIỆT CUỘC KHỦNG HOẢNG LƯƠNG THỰC TOÀN CẦU

Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, kể từ khi xung đột nổ ra hồi cuối tháng 2, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine đã bị gián đoạn nghiêm trọng do các cảng bị phong tỏa và nguy cơ từ thủy lôi rải dưới biển Đen đã gây nên cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng.

Bà ROSEMARY DICARLO, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc: “Dù giao tranh vẫn diễn ra, nhưng việc đảm bảo an toàn cho ngũ cốc và thực phẩm xuất khẩu từ các cảng Odessa, Chornomorsk và Yuzhny của Ukraine tạo hy vọng cho chúng ta giải quyết được cuộc khủng hoảng lương thực của nhân loại.”

Hiện hơn 25 triệu tấn ngũ cốc đang có sẵn tại 3 cảng của Ukraine để chờ được xuất đi. Việc các chuyến hàng chở ngũ cốc đã sẵn sàng khởi hành mang đến cho thế giới hy vọng, nút thắt về nguồn cung lương thực sẽ nhanh chóng được tháo gỡ, giúp phần nào hạ nhiệt được giá cả lương thực và thực phẩm toàn cầu, những yếu tố đang đẩy lạm phát thế giới tăng cao, khiến nhiều khu vực thiếu đói nghiêm trọng.

Thực hiện : Hồng Nhung