Huy động vốn HTX, muốn đóng góp nhiều cũng không được

Không chỉ tại Đắk Lắk, dù các HTX kiểu mới hoạt động theo Luật HTX năm 2012 đã có bước phát triển mạnh nhưng phần lớn HTX luôn trong tình trạng thiếu vốn dẫn tới hoạt động cầm chừng. Một trong những nguyên nhân là do quy định số vốn góp của các thành viên không được quá 20% tổng vốn điều lệ. Cụ thể vấn đề này ra sao, mời quý vị tiếp tục theo dõi qua ghi nhận sau.

Hợp tác xã Tân Long, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang là một trong những mô hình sản xuất gạo sạch để phục vụ xuất khẩu phát triển. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của huyện xây dựng thành công thương hiệu “Gạo sạch Vị Thủy”. Thành công là vậy nhưng vốn sản xuất vẫn đang là vấn đề nhiều trăn trở của HTX này.

Ông NGUYỄN VĂN MẠNH - Chủ tịch HĐQT HTX Tân Long, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang: "Đóng góp 20% tôi thấy cái nầy có nhiều bất cập có những anh bây giờ có 1,2 trăm triệu muốn tham gia tới đó vượt mức chỉ tiêu còn anh muốn vô mà tiền ít quá thì ảnh vô không được đây cũng là bất cập."

Hiện một số HTX nhiều thành viên muốn góp thêm vốn mở rộng sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao nhưng không thực hiện được, bởi vướng quy định của Luật. Để khắc phục, HTX phải huy động vốn từ nhiều kênh khác.

Bà NGUYỄN KIM THÙY - Giám đốc HTX cá thát lát Kỳ Như, tỉnh Hậu Giang: "Quy định góp vốn 20% bản thân HTX tôi thấy nên thay đổi những cái thành viên họ có năng lực hơn, họ góp vốn nhiều hơn sẽ có lợi nhuận nhiều hơn thì HTX mình sẽ mạnh."

Cùng chia sẻ về vấn đề vốn góp, nhiều HTX cũng cho rằng, quy định góp tối đa 20% vốn điều lệ đang hạn chế sự phát triển của HTX.

Ông NGUYỄN VĂN THÍCH - Giám đốc HTX Tân Long huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang: "Tôi đề nghị chúng ta không nên giới hạn vấn đề góp vốn bởi vì đã là kinh tế là phải có tài chính mà có tài chính phát triển nhiều chúng ta mới có thể phát triển tốt."

Một thực trạng ảnh hưởng kép về thiếu nguồn vốn đó là phần lớn các đơn vị HTX rất khó tiếp cận vay vốn từ các ngân hàng thương mại do chưa có tài sản thế chấp đất và tài sản trên đất.

Chí Điển