Hướng điều trị mới cho bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer, hay còn biết đến là suy giảm trí nhớ tuổi già, vốn là căn bệnh phổ biến nhưng chưa có các điều trị triệt để. Hai công ty dược phẩm Eisai và Biogen cho biết một loại thuốc điều trị Alzheimer mới của họ có khả năng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, giúp chống lại căn bệnh này hiệu quả.

Loại thuốc điều trị mới được gọi là lecanemab đã cho thấy những kết quả điều trị tích cực với các triệu chứng bệnh Alzheimer. Trong thử nghiệm lâm sàng, sự suy giảm nhận thức ở nhóm tình nguyện viên dùng lecanemab đã giảm 27% so với nhóm dùng giả dược. Bên cạnh đạt các lợi ích đạt được, Eisai và Biogen khuyến cáo loại thuốc điều trị mới Alzheimer mới có thể gây tác dụng phụ đối với một số bệnh nhân.

Lecanemab được tiêm qua đường truyền tĩnh mạch. Đây là thử nghiệm lớn nhất cho đến nay để kiểm tra xem liệu việc loại bỏ các mảng bám trong não, được hình thành do sự tích tụ của một loại protein gọi là amyloid, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo tất cả các loại thuốc làm giảm amyloid này đều có nguy cơ làm tăng xuất huyết não.

Hiệp hội Alzheimer nhận định loại thuốc điều trị mới đem lại hiệu quả điều trị tích cực cho các bệnh nhân mắc Alzheimer ở giai đoạn đầu. Đồng thời kêu gọi các cơ quan quản lý của Mỹ nhanh chóng phê duyệt sử dụng cho loại thuốc này.