Hungary bỏ giá trần, chi phí nhiên liệu tăng cao

Người dân Hungary sẽ phải trả hoá đơn cao hơn cho các loại năng lượng sau khi chính phủ nước này bỏ áp trần giá nhiên liệu. Quyết định được đưa ra trong lúc tình trạng thiếu hụt nhiên liệu đang tác động nghiêm trọng tới cuộc sống người dân.

Tình trạng khan hiếm xăng dầu đã khiến nhiều người dân Hungary phải di chuyển sang các nước láng giềng Châu Âu mua nhiên liệu. Theo ông Gabor Lajos, một người Hungary thường sang Slovakia để đổ xăng, cho rằng tình trạng trên xảy ra không phải vì giá xăng và dầu diesel ở Slovakia thấp hơn ở Hungary, mà vì ở đó không xảy ra tình trạng thiếu hụt hoặc hạn chế lượng nhiên liệu bán ra thị trường.

Ông GABOR LAJOS, Người dân Hungary: "Tôi đổ xăng ở đây mỗi tuần một lần. Tôi có thể bơm được 30 đến 35 lít mà không phải đắn đo gì. Giá nhiên liệu áp trần là một điều bất lợi cho Hungary và chúng tôi đang thấy những hệ quả nhãn tiền."

Giới chức Hungary cho rằng, việc áp trần giá nhiên liệu là hết sức cần thiết để giúp người dân tránh bị tác dộng mạnh bởi cơn bão lạm phát tồi tệ nhất 2 thập kỷ qua, lên tới mức 22.5%. Tuy nhiên, thực tế cho thấy sự gia tăng nhu cầu về nhiên liệu cùng với tình trạng suy giảm nguồn cung nhập khẩu, đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc, buộc chính phủ Hungary phải dừng triển khai chính sách này lại.

Ông LAZLO GEPSZ, Chủ tịch Hiệp hội Trạm nhiên liệu độc lập Hungary: "Chính sách áp trần giá nhiên liệu tạo hệ quả không bền vững về mặt kinh tế. Chúng tôi đã tranh luận hơn một năm với chính phủ về vấn đề này. Tôi tin rằng việc kiểm soát giá không phải là một quyết định kinh tế đúng đắn."

Bên cạnh đó, việc áp giá trần và sự thiếu hụt đã khiến nhiều tài xế tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu bên ngoài đất nước. Sau khi chính sách này được gỡ bỏ, chi phí của cả xăng và dầu diesel đã tăng ít nhất 25%, và đó là tín hiệu đáng mừng cho các cơ sở kinh doanh xăng dầu tại Hungary.