Houthi thừa nhận tấn công tên lửa hải quân vào 2 tàu ở biển Đỏ

Lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã tấn công 2 tàu của Mỹ và Anh ở biển Đỏ. Nhưng hồ sơ từ các máy theo dõi vận chuyển cho thấy những tàu này được gắn cờ của quần đảo Marshall và Barbados.

Ngày 6/2, người phát ngôn quân sự của lực lượng Houthi, ông Yahya Sarea xác nhận, đã phóng tên lửa hải quân vào 2 tàu Star Nasia và Morning Tide ở biển Đỏ. 

Mặc dù ông Sarea cho hay đây là các tàu của Mỹ và Anh, nhưng hồ sơ từ các máy theo dõi vận chuyển cho thấy những tàu này được gắn cờ ở quần đảo Marshall và Barbados. Hiện lực lượng Houthi vẫn kiểm soát phần lớn khu vực bờ biển Đỏ thuộc Yemen, đồng thời tuyên bố tấn công bất kỳ tàu thuyền nào có liên quan đến Israel đi qua biển Đỏ cho đến khi Israel chấm dứt các cuộc tấn công tại dải Gaza.

Đáp trả các cuộc tấn công của Houthi, liên quân Mỹ - Anh trong thời gian qua đã tiến hành hàng chục cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu Houthi cũng như đánh chặn nhiều tên lửa của lực lượng này. Tính tới nay, biển Đỏ là tuyến vận tải hàng hải quan trọng khi chuyên chở tới 12% thương mại toàn cầu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Mai Anh