Hơn 500 đề xuất kiểm soát ô nhiễm nhựa nhưng thế giới chưa đạt được thỏa thuận

Tại Kenya, vòng đàm phán thứ ba của Liên hợp quốc nhằm cố gắng đưa ra hiệp ước đầu tiên trên thế giới về kiểm soát ô nhiễm nhựa vừa diễn ra đã thu hút hơn 500 đề xuất từ các chính phủ. Tuy nhiên các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Đại diện của 175 quốc gia đã tham gia vòng đàm phán thứ 3 về rác thải nhựa diễn ra tuần qua tại thủ đô Nairobi, Kenya. Sau một tuần đàm phán, các bên hiện vẫn chưa thể thống nhất quan điểm là hạn chế lượng nhựa được sản xuất ngay từ đầu hay chỉ quản lý chất thải thông qua tái chế.

Các bên sẽ có 2 cuộc đàm phán nữa từ nay tới năm sau để cố gắng đi tới một thỏa thuận trong cuộc chiến chung chống lại rác thải nhựa.

Nhựa sử dụng một lần là tác nhân chính gây ô nhiễm toàn cầu. Sản phẩm cuối cùng được đưa vào các bãi chôn lấp, đại dương và các môi trường tự nhiên khác và mất hàng trăm đến hàng nghìn năm để phân hủy. Chương trình Môi trường LHQ cho biết hiện chưa đến 10% rác thải nhựa được tái chế, trong khi ít nhất 14 triệu tấn rác thải nhựa trôi ra đại dương mỗi năm.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung