Hơn 1 triệu người tị nạn Ukraine rời bỏ quê hương

Hơn 1 triệu người tị nạn Ukraine đã rời bỏ nhà cửa, quê hương trong những ngày qua, kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt được Nga triển khai tại quốc gia này. Để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu trong thế kỷ 21, các quốc gia EU đang nỗ lực cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất cho người tị nạn Ukraine.

Liên minh châu Âu (EU) đang thiết lập các trung tâm nhân đạo ở các nước thành viên phía Đông gồm Ba Lan, Romania và Slovakia, đồng thời chuẩn bị các kho dự trữ y tế để gửi đến các trung tâm này nhằm hỗ trợ Ukraine. Các trung tâm nhân đạo sẽ giúp phân bổ các nguồn hỗ trợ của 27 nước thành viên EU thông qua Cơ chế Bảo vệ dân sự của EU.
Ba Lan là quốc gia tiếp nhận nhiều người tị nạn Ukraine nhất, với con số được Bộ Nội vụ nước này đưa ra là 800.000 người.  

Người tị nạn Ukraine: “Các quốc gia láng giềng đang giúp đỡ chúng tôi rất nhiều, và cả các quốc gia khác nữa. Chúng tôi đến Ba Lan và may mắn đã được giúp đỡ nhiệt tình. Nhờ đó, chúng tôi cảm thấy bớt sợ hãi hơn.”

Trong chuyến thăm Ba Lan vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới thăm những người tị nạn Ukraine, nhằm chia sẻ những khó khăn với họ, và bày tỏ tình đoàn kết với người dân Ukraine. 

Ngoại trưởng Mỹ ANTONY BLINKEN: “Thế giới đang cùng nhau hành động, chúng ta cần phải hành động để hỗ trợ cuộc sống cho người dân Ukraine.”

Sự hỗ trợ đối với người tị nạn không chỉ dừng lại ở cam kết của các nhà lãnh đạo cấp cao, mà còn từ chính tấm lòng của người dân châu Âu.

Tình nguyện viên tại Moldova: “Tôi ở đây với tư cách là một tình nguyên viên, tình nguyện giúp đỡ người dân Ukraine. Ở đây, chúng tôi có thể mang tới niềm hy vọng và hòa bình cho họ, cho dù ở Ukraine, xung đột vẫn đang diễn ra.”

Theo thống nhất của các bộ trưởng nội vụ EU, những người Ukraine hoặc không quốc tịch di cư sang các nước thành viên EU sẽ có quyền sống, làm việc và học tập tại đây trong vòng tối đa 2 năm.
 

Thực hiện : Kim Ngọc Đinh Phượng