Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ lần thứ nhất

Ngày 26/03, tại thành phố Huế, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị lần thứ nhất thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021-2026. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, Hội đồng nhân dân các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã bầu đủ số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân theo đúng quy định pháp luật. Các đại biểu thực hiện tốt Chương trình hành động của mình trước cử tri và nhân dân địa phương cũng như đã tổ chức thành công các kỳ họp Hội đồng nhân dân để xem xét ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng. Điển hình như tỉnh Thanh Hóa tổ chức 4 kỳ họp ban hành trên 214 Nghị quyết; Trong hoạt động giám sát, Hội đồng Nhân dân tích cực triển khai các đoàn giám sát, cụ thể: tỉnh Nghệ An tổ chức 1 phiên giải trình, 2 phiên chất vấn và 3 cuộc giám sát chuyên đề; tỉnh Quảng Bình trung bình mỗi kỳ họp thường lệ có 10 đại biểu tham gia chất vấn. 

Hội nghị cũng chỉ ra nhiều hạn chế trong hoạt động của Hội đồng nhân dân khi số lượng đại biểu chuyên trách còn ít, nhiều đại biểu không tham gia thảo luận cũng như chất vấn; hiệu quả của hoạt động giám sát chuyên đề còn dàn trải, chồng chéo trong nội dung giám sát. Tại hội nghị, Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh đã tập trung thảo luận về Chất lượng; hiệu quả hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân – Thực trạng và giải pháp.
 

Thực hiện : Tiểu Bảo

quảng cáo