Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 3

Sáng 24/5, Tại Phú Thọ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 3; đồng thời công bố quy hoạch Vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có lãnh đạo Bộ KHĐT và đại diện các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị thành viên Hội đồng, lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đề xuất, bổ sung về thể chế, cơ chế, chính sách phát triển vùng trung du và miền núi phía bắc, thúc đẩy liên kết vùng bảo đảm thực hiện đồng bộ, nhất quán, xây dựng kế hoạch điều phối vùng trong năm 2024 cho sát với thực tiễn hoạt động

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua vùng trung du và miền núi phía bắc đã có nhiều đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, song quy mô còn khiêm tốn (chỉ chiếm khoảng 8-9% GRDP cả nước), chưa địa phương nào trong vùng tự cân đối được ngân sách. Bên cạnh đó, việc liên kết, hợp tác giữa các địa phương chưa thực chất, hiệu quả thấp, chưa giải quyết các vấn đề mang tính toàn vùng.

Trước những khó khăn này, đại diện các tỉnh trong khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc kiến nghị nâng tỉ lệ vay, tăng nguồn vốn cho các địa phương lên khoảng 70% hay để lại tỉ lệ điều tiết xuất nhập khẩu để các địa phương chủ động nguồn thu. Với tín chỉ cacbon đề nghị cần có 1 chính sách chung cho địa phương thực hiện.

Bên cạnh đó, một số tỉnh cũng kiến nghị chính phủ có chính sách ưu tiên, tạo điều kiện triển khai các hạ tầng trọng điểm cũng như nâng mức trợ cấp cho công tác bảo vệ và trồng rừng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Diệu Huyền -

Thế Anh