Hội đàm 3 bên giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ukraine, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã tiến hành cuộc họp 3 bên với Tổng thống nước chủ nhà Volodymyr Zelensky và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, thảo luận về các cách thức nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát biểu sau cuộc họp tại Lvov, miền Tây Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông cùng người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã thảo luận việc tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình với Nga dựa trên bầu không khí tích cực gần đây.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ TAYYIP ERDOGAN: Trọng tâm của cuộc họp 3 bên, với sự tham gia của Tổng thư ký LHQ, ông Guterres, là các biện pháp để chấm dứt xung đột.”

Cũng trong khuôn khổ cuộc hội đàm 3 bên, Ukraine và LHQ đã thống nhất các vấn đề liên quan sứ mệnh của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Tổng thư ký Liên hợp quốc ANTONIO GUTERRES: “Tôi vẫn quan tâm tới tình hình diễn ra tại nhà máy Zaporizhzhia. Cần có thỏa thuận khẩn cấp để tái lập Zaporizhzhia như một cơ sở hạ tầng dân sự thuần túy và đảm bảo an toàn cho khu vực. Các thiết bị quân sự và lực lượng quân đội nên rút khỏi đây. Khu vực này cần được phi quân sự hóa.”

Theo chương trình, trong ngày hôm nay, ông Guterres sẽ thăm thành phố Odessa. Ngày 20/8, TTK LHQ sẽ rời Ukraine và đến Istanbul - nơi ông sẽ thăm Trung tâm Điều phối. Văn phòng Tổng thư ký LHQ khẳng định ông Guterres không có kế hoạch thăm Moskva trong tương lai gần.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn