Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua biển Đen tạm dừng

Ngày 2/11, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc đã nhất trí không lên kế hoạch cho bất kỳ hoạt động di chuyển nào của tàu thuyền trong Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Ngày 1/11, Trung tâm Điều phối chung (JCC), cơ quan giám sát thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine tuyên bố: "Ban Thư ký Liên hợp quốc tại JCC ghi nhận rằng các phái đoàn Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc đã nhất trí không lên kế hoạch cho bất kỳ hoạt động di chuyển nào của tàu thuyền trong Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen vào ngày 2/11."

Trước đó, trong ngày 1/11 vẫn có ba tàu chở ngũ cốc rời cảng của Ukraine, tức ngày thứ hai các tàu vẫn hoạt động kể từ khi Nga đã thông báo ngừng tham gia thỏa thuận ngũ cốc trên Biển Đen hôm 29/10.

Liên quan đến thỏa thuận này, ngày 1/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, bộ trưởng hai nước "tiếp tục thảo luận về việc Nga ngừng thực hiện các thỏa thuận xuất khẩu nông sản từ các cảng của Ukraine trong khuôn khổ Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen."

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu cũng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov về cùng chủ đề trên.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 1/11 tuyên bố, hành lang vận chuyển ngũ cốc để đưa lương thực ra khỏi nước này, một phần của thỏa thuận mà Nga vừa rút khỏi, cần được bảo vệ lâu dài với độ tin cậy cao.

(*) Nguồn: TTXVN

Thực hiện : Mai Phương