Hoàng thành Thăng Long được công nhận là điểm du lịch Di sản văn hoá thế giới

UBND thành phố Hà Nội vừa có Quyết định về việc công nhận điểm du lịch Di sản văn hóa thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (19C Hoàng Diệu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội).

Việc công nhận Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là điểm du lịch Di sản văn hóa thế giới có ý nghĩa quan trọng đối với việc tổ chức quản lý, khai thác và đầu tư xây dựng điểm du lịch theo hướng phát triển bền vững và ngày càng hiệu quả hơn. 

Hoàng thành Thăng Long có diện tích quy hoạch bảo tồn vùng lõi là 18,395 ha (bao gồm Khu di tích thành cổ Hà Nội và Khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu) và diện tích vùng đệm là 108 ha. Đây là quần thể di tích gắn với lịch sử Kinh thành Thăng Long - Hà Nội, bắt đầu từ thời kỳ tiền Thăng Long (An Nam đô hộ phủ thế kỷ VII) qua thời Đinh - Tiền Lê, phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam.

Vào những ngày lễ lớn của đất nước, Lễ dâng hương tại Hoàng Thành Thăng Long của lãnh đạo Đảng và nhà nước là nghi thức quan trọng với ý nghĩa hướng về cội nguồn tiên tổ, tri ân công đức các bậc tiên đế, các đức vua anh minh, các bậc hiền tài có công với nước, đồng thời tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long - Hà Nội.

Bích Liên