Hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4% do Quốc hội đề ra

Theo sát thị trường, nắm bắt nhanh nhạy, điều hành quyết liệt, chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả nhằm kiểm soát lạm phát dưới 4% theo đúng mục tiêu mà Quốc hội và Chính phủ đề ra. Đây là những chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp tổng kết Ban chỉ đạo diễn ra vào sáng 28/12.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến nhận định, trong năm 2022, công tác chỉ đạo điều hành giá chịu rất nhiều áp lực trong việc kiểm soát lạm phát. CPI bình quân năm 2022 ước tăng 3,1-3,2% so với năm 2021. Tuy nhiên với sự vào cuộc tích cực của các bộ ngành địa phương đã kiểm soát được tình hình và kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp và hiện cơ bản kiểm soát được lạm phát ở dưới mức 4% theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng thẳng thắn chỉ ra một số vấn đề trong công tác quản lý điều hành giá năm 2022 cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Năm 2023, trong nước một số sắc thuế hết hiệu lực; tăng lương cơ sở giữa năm; khởi công một loạt dự án lớn; Trung Quốc nới lỏng chính sách chống dịch Covid-19,… giá cả một số mặt hàng có thể sẽ tăng lên, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu… sẽ tác động đến trong nước, trong đó có công tác điều hành giá.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được cũng như những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành giá để thực hiện tốt mục tiêu đã đề ra.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Trần Tiến Cao Hoàng