Hoàn lưu bão Noru gây mưa lớn, làm 3 người chết và mất tích ở Nghệ An

Đêm qua và cả ngày hôm nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão số 4, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa lớn gây lũ, ngập lụt trên diện rộng, nhất là tại Nghệ An đã có 3 người chết, mất tích do đi qua ngầm tràn và đánh bắt cá ở khu vực nước ngập sâu.

NGHỆ AN: MƯA LỚN GÂY SẠT LỞ QL7, HƠN 300 TRƯỜNG HỌC PHẢI ĐÓNG CỬA

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, sáng 29-9, mưa lớn vẫn tiếp tục trút xuống nhiều địa phương ở Nghệ An như TP Vinh, huyện Con Cuông, Quỳnh Lưu, thị xã Thái Hòa… Mưa kéo dài suốt nhiều giờ nên tại nhiều vùng dân cư thấp trũng, ven sông suối, nước tràn vào nhà dân. Các tuyến giao thông như quốc lộ 7 đi các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương bị ách tắc do sạt lở đất nghiêm trọng tại khu vực Dốc Chó (huyện Con Cuông). Hiện nay, trên địa bàn huyện miền núi Con Cuông, Nghệ An đang tiếp tục có mưa to nên tình trạng sạt lở núi vẫn còn diễn ra.

Tuyến quốc lộ 48 đi các huyện Quế Phong, Quỳ Châu bị chia cắt do ngập lụt đoạn khu vực thị xã Thái Hòa. Lượng đất đá tràn xuống đường lớn và nước dâng ngập gần 1m nên các phương tiện không thể đi qua các đoạn đường này.

Sáng 29/9 toàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 300 trường học phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG TẠI HÀ TĨNH BỊ NGẬP CỤC BỘ

Mưa lớn kéo dài liên tục cũng đã gây ngập lụt tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Hà Tĩnh như: xã Sơn Lâm, xã Sơn Hồng, xã An Hòa Thịnh, xã Sơn Tiến. Quốc lộ 8A bị sạt lở tại nhiều điểm như Km 79+800, Km 82+300 .. với khoảng 1.200 m3 đất đá. Ngoài ra nhiều tuyến đường trên một số xã của huyện Hương Khê như Hương Thủy, Hương Đô, Gia Phố, Hà Linh… đã bị ngập. Các đơn vị đang khẩn trương xử lý để thông xe. Hiện nhà máy thủy điện Hố Hô đang xả lũ qua tràn với lưu lượng 414 m3/s. Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, hiện nhiều trường học trên địa bàn các huyện Hương Sơn, Hương Khê… đã cho gần 35.000 học sinh tạm thời nghỉ học.

SÂN BAY MỞ CỬA, HÃNG BAY TĂNG CHUYẾN SAU BÃO NORU

Bão Noru đã khiến 10 sân bay đã phải đóng cửa, cả trăm chuyến bay buộc phải hủy hoặc thay đổi lịch trình khiến cả chục nghìn hành khách bị ảnh hưởng. Vietjet Air và Vietnam Airlines cho biết sẽ thực hiện tăng chuyến, đưa thêm tàu bay để bay bù cho những chuyến bay bị hủy và phục vụ nhu cầu của hành khách. Hiện tại, đã có 9/10 sân bay mở cửa, khai thác bình thường. Riêng sân bay Đồng Hới vẫn chưa hoạt động trở lại do thời tiết còn diễn biến phức tạp.