• 2107 lượt xem
  • 03:20 24/11/2022
  • Văn hóa

Họ đã sống: Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi - Người "khai phá" văn hóa Sa Huỳnh

Một hành trình dài, đi tìm tinh hoa ẩn sâu dưới cát. Văn hóa Sa Huỳnh như một nghiệp duyên, gắn chặt cuộc đời của tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi trong suốt dặm dài năm tháng. Ông đắm mình suốt cuộc tìm kiếm, nghiên cứu về nền văn minh xưa cũ trên dải đất miền Trung. Mọi thứ về văn hóa Sa Huỳnh như được cất giữ trong ông.

Sau thời gian dài nghiên cứu, khảo sát về các dấu tích của văn hoá Sa Huỳnh, những công bố giá trị của tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi vào những năm 1988, 1989 và các năm sau đó đã gây sự chú ý đối với ngành văn hoá và giới khảo cổ học trong và ngoài nước khi chính ông đã có những phát hiện mới mẻ về văn hoá Sa Huỳnh.

Ông bắt đầu được giao nhiệm vụ chủ trì các đợt thăm dò, khai quật tìm dấu tích của văn hoá Sa Huỳnh.

Những năm 1997 đến năm 2009 đã diễn ra nhiều đợt khai quật dọc biển Sa Huỳnh, Lý Sơn rồi ngược lên vùng núi sông Tang, huyện Trà Bồng để tìm kiếm những giá trị văn hoá lịch sử liên quan đến người Sa Huỳnh xưa.

Tiến sĩ Khôi đã đảm nhiệm chính gần 10 cuộc khai quật và tìm thấy hơn 10.000 hiện vật liên quan đến văn hoá Sa Huỳnh.

Trong không gian trưng bày của Nhà trưng bày Sa Huỳnh này có rất nhiều hiện vật của người Sa Huỳnh thời sơ kỳ đá, sơ kỳ sắt do chính tiến sĩ Khôi phát hiện.

Có những hiện vật mà ông cho rằng thuộc diện vô cùng quý hiếm, tâm điểm là những bộ trang sức của cư dân Sa Huỳnh cách nay hơn 2.000 năm được ông và cộng sự tìm thấy.

Mời quý vị và các bạn đón xem chương trình!