Hiệp ước hữu nghị và hợp tác: Dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ Việt - Lào

Cách đây tròn 46 năm, ngày 18/7/1977, Việt Nam và Lào đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Tiếp nối những thành quả trong quá khứ, Hiệp ước đánh dấu thêm một mốc son chói lọi trong mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc, từng bước giúp hai nước vượt qua khó khăn, vun đắp mối quan hệ đặc biệt thuỷ chung son sắt giữa hai dân tộc.

Trong chiến tranh, hai dân tộc đã đồng cam cộng khổ, chung một chiến hào, hy sinh xương máu vì nhau có thể nói đó là mối quan hệ máu thịt không nơi nào trên thế giới có được.

Hai dân tộc đã cùng nhau vượt qua khó khăn để chiến đấu và chiến thắng. Tuy nhiên sau ngày giải phóng, hai nước tiếp tục gặp những khó khăn, thách thức mới.

Ngày 18-7-1977, Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác đã được ký kết và là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ hai nước. Theo đó hai bên thoả thuận sẽ hợp tác trong tất cả các mặt từ an ninh Quốc phòng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội.

46 năm đã qua, những nội dung trong hiệp ước vẫn còn nguyên giá trị và đã trở thành một tài sản quý giá, là cơ sở pháp lý vững chắc cho việc tăng cường và mở rộng mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào trong thời kỳ đổi mới. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phan Xanh -

Hồng Dũng