Hiệp định Paris - Hành trình máu và hoa

Mùa xuân 2023 ghi dấu mốc tròn nửa thế kỷ thành công của Hiệp định Paris, với ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Để tạo dựng đủ thế mạnh trên bàn đàm phán, quân và dân ta đã vững tâm chiến đấu và vững lòng đổ máu trên nhiều mặt trận.

Có thể kể đến như như Cuộc tổng tiến công, nổi dậy mùa xuân Mậu Thân 1968, hay Cuộc chiến 81 ngày đêm oanh liệt bảo vệ thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972, và đặc biệt là chiến thắng lẫy lừng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vào mùa đông cuối cùng, trước khi ký kết Hiệp định Paris... Để có được mùa xuân nở hoa với niềm vui chan chứa, cả dân tộc đã sát vai đoàn kết, cùng đi qua những hành trình gian khổ, và kết tinh thành giá trị thiêng liêng của MÁU và HOA.

Đây cuộc hồi sinh, buổi hoá thân

Mùa đông thế kỷ chuyển sang xuân

Ôi Việt Nam! Từ trong biển máu

Người vươn lên, như một thiên thần!

Đây là những vần thơ nóng hổi mà đồng chí Tố Hữu viết ngay trong ngày 28 tháng 01 năm 1973 - ngày đầu tiên Hiệp định Paris được đưa vào hiệu lực. Dòng cảm xúc tươi rói trào tuôn từ ngọn bút đã nói thay niềm tự hào, hạnh phúc, xúc động, hân hoan của toàn dân tộc, khi Hiệp định Paris được ký kết thành công sau chặng đường 4 năm 9 tháng đàm phán kiên trì.

Thắng lợi tại Hội nghị Paris khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng trong từng giai đoạn đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược; cũng là quả ngọt được vun trồng từ khát vọng hòa bình cháy bỏng của dân tộc Việt Nam; đồng thời là niềm cổ vũ lớn lao, để các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vững tin vào sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa, vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình.

Việt Nam ơi, máu và hoa ấy

Có đủ mai sau, thắm những ngày?

Ta lại về ta, những đứa con

Máu hoà trong máu, đỏ như son

Sài Gòn ơi! Huế ơi! Xin đợi!

Tái hợp, huy hoàng cả nước non!

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Thiện Đoan