Hệ thống y tế tại Anh đối diện khủng hoảng

Hệ thống y tế tại Anh đang đối diện với khủng hoảng. Các bệnh viện thì quá tải, trong khi ngân sách dành cho y tế ngày càng eo hẹp vì cắt giảm. Các cơ quan y tế Anh cảnh báo số ca tử vong có thể gia tăng vì không được chăm sóc đầy đủ.

Vào năm 2021, ông Garry Cogan được chẩn đoán mắc bệnh tim và được khuyến nghị phẫu thuật càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, 2 năm đã trôi qua nhưng ông Garry vẫn chưa được phẫu thuật do Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đang rơi vào tình trạng quá tải. NHS là dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí cho người dân Anh, nhưng cũng vì thế mà ông Garry không được ưu tiên bởi còn nhiều người khác trong danh sách chờ đợi để được phẫu thuật.

Trong những năm gần đây, NHS đối diện với tình trạng thiếu hụt nhân sự và nguồn đầu tư, các phòng bệnh bị quá tải và chất lượng điều trị cho bệnh nhân đã bị suy giảm. Điều này kéo theo hệ luỵ là sự gia tăng khối lượng công việc lên các bác sĩ và y tá.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Anh, đã làm gián đoạn các hoạt động chăm sóc y tế phổ thông. Ước tính mỗi tuần hiện nay có trung bình khoảng 230 người tử vong do bệnh tim mạch.
1012- Trước tình hình đó, chính phủ Anh cho biết sẽ chi khoản đầu tư kỷ lục vào dịch vụ y tế, chiếm 40% ngân sách chi tiêu thường nhật. Thủ tướng Rishi Sunak cũng coi việc cải thiện Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) là một trong chính sách ưu tiên trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ông Rishi Sunak cũng đề ra kế hoạch nâng cấp cho hệ thống y tế khẩn cấp trong 2 năm.

Thực hiện : Đinh Phượng